Một cảnh trong phim Thiên hạ đệ nhất mai mối của Trung Quốc
Một cảnh trong phim Thiên hạ đệ nhất mai mối của Trung Quốc

Đời nhà Đường, có một người Vi Cố đi kén vợ, gặp một ông cụ ngồi dựa túi xem sách dưới bóng trăng. Anh ta hỏi, thì ông cụ bảo sách ấy chép tên những người lấy nhau và túi ấy đựng những sợi chỉ hồng (xích thằng) để buộc chân hai người phải lấy nhau, không sao gỡ ra được nữa. Anh ta hỏi phải lấy ai, thì ông cụ chỉ một đứa bé lên ba tuổi ở trong tay một người đàn bà chột mắt đem rau ra bán ở chợ mà bảo đó là vợ Vi Cố. Vi Cố giận, sai người đâm con bé ấy, nhưng nó chỉ bị thương. Mười bốn năm sau, quả nhiên Vi Cố lấy người con gái ấy. Hai chữ “Ông Tơ” và “Bà Nguyệt” cũng bởi tích ấy mà ra.

Ông tơ bà nguyệt là hai vị thần cai quản chuyện tình yêu đôi lứa theo văn hóa Việt Nam. Trong số báo ngày hôm qua, Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam có đề cập đến việc do thiếu lực lượng mai mối. Thiếu các bà mối, các thanh niên nam không tìm nổi vợ, dẫn đến nhiều tệ nạn xã hội. Bắt gặp ý tưởng này phát ra từ Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam, bạn đọc Lê Văn Thành vui mừng nói trong ngày 22/04/2019: “Cách đặt vấn đề rất thực tiễn. Xin hoan nghênh.”

Vai trò của bà mối là tác thành cho đôi lứa trong thiên hạ. Nhờ sự có mặt của các bà mai mối, xã hội Trung Hoa và xã hội Việt Nam ngày xưa đạt được sự quân bình nam nữ. Sau này, lực lượng này mất đi, nhiều xã hội mất đi tính cân bằng.

Trong khi đàn ông Việt Nam ế vợ thì bọn Trung Quốc tung tiền ra cướp hết cả đàn bà Việt Nam đưa sang tất cả bên Tàu. Rồi đàn ông Việt Nam lại phải xuất khẩu lao động để kiếm tiền nhưng rồi không cưới được vợ nữa. Có điều gì vô lý hơn là điều này? Tại sao phụ nữ Việt Nam không kết hôn với đàn ông Việt Nam, với số tiền được hưởng cũng đâu nhỏ hơn số tiền ông già Tàu bỏ ra? Đó là tại các bà mối ở Việt Nam vừa thiếu về số lượng, vừa yếu về hoạt lực. Cho nên, chương trình trọng điểm quốc gia không phải là xây nhà máy này hay bệnh viện nọ, mà chính là cách mạng nhân tâm thế đạo trong lòng mỗi thôn làng, mỗi người dân.

Ông tơ, bà nguyệt thời đại ngày nay phải bảo hành với chất lượng dịch vụ của mình. Nghĩa là, ngoài việc tác thành cho đôi lứa, họ còn có trách nhiệm dạy cho đôi lứa sống với nhau lúc đã là vợ chồng. Phụ nữ và đàn ông không tôn trọng, không quan tâm, không chia sẻ, không biết cách hoà hợp nhau thì ly hôn là chuyện thường. Ông Phan Lâm Khanh, thân hữu Paris của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam chia sẻ.

Chị Hồ Thanh Quỳnh, một độc giả của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam nhận xét: “Ý tưởng rất hay! Trung tâm mai mối còn nên là trung tâm hòa giải, trung tâm tư vấn cho cuộc sống lứa đôi. Tiếp theo, mở câu lạc bộ cho những người độc thân, (không độc thân vẫn có thể vào), không phải chỉ với mục đích tìm người bạn đời mà còn là sân chơi bổ ích nữa.”

Chi Nhã- Hà Nội

Đăng lần đầu 06h20 ngày 24/04/2019- Cập nhật mới nhất 14h40 ngày 24/04/2019

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s