Một cảnh sản xuất nước mắm. Ảnh: Hội nông dân Việt Nam
Một cảnh sản xuất nước mắm. Ảnh: Hội nông dân Việt Nam

Một nghiệp đoàn độc lập của người làm nước mắm truyền thống, tại sao không? Nghiệp đoàn này sẽ kết nối những gia đình cùng làm mắm, vận động các cửa hàng tạp hóa chỉ bán nước mắm truyền thống và cung cấp việc làm cho lao động nhàn rỗi tại các địa phương.

Hiện nay, người làm nước mắm quá rời rạc. Người ở Nha Trang không biết người ở Nghệ An, người ở Phú Yên không biết đến người ở Hà Tĩnh. Khi có sự gì không ai báo tin để giúp đỡ nhau, bảo vệ nghề. Trong khi đó nước chấm hóa học rất đoàn kết, chung chi để thao túng truyền thông, mua chuộc quan chức kể cả bộ y tế. Nếu người dân không liên kết lại thành nghiệp đoàn nước mắm thì giá cả nước mắm sẽ còn tụt giá nữa.

Đoàn kết là sức mạnh, tan lạc chỉ có nước sụp đổ. Trong các cơ cấu để con người đoàn kết với nhau, ngoài gia đình ra thì cơ cấu bền chặt nhất là nghiệp đoàn. Rất mong có một ai đó can đảm đứng ra lập nghiệp đoàn nước mắm, để cho hàng vạn người còn lại tham gia và giữ gìn nghề này của cha ông, bảo đảm nguồn sống cho tất cả mọi người.

Nếu bạn có ý tưởng thành lập nghiệp đoàn nước mắm, xin liên lạc với một trong các tổ chức sau đây để được hỗ trợ tận tình:

Tổng liên đoàn lao động Việt Nam.
Liên đoàn lao động Việt Tự do
Phong trào lao động Việt
Khối nghiệp đoàn Viêm Việt ( info@vnju.org)

Triệu Hoài An.

Thông báo: Sang năm 2020, Khối Nghiệp đoàn Viêm Việt sẽ mở thêm Nghiệp đoàn xuất bản Việt Nam. Nghiệp đoàn ra đời hầu định hướng văn học theo triết Việt, đồng thời thúc ép các nhà xuất bản và công ty truyền thông cần đăng tải những nội dung đúng sự thật và có ích, tránh lan man. Nghiệp đoàn xuất bản ra đời cũng sẽ tạo sức ép để thu hồi những cuốn sách sai lỗi chính tả-lỗi ngữ pháp và bồi thường cho bạn mua sách những cuốn sách được chỉnh lý công phu.

Nếu bạn quan tâm hoặc muốn ghi danh tham gia Nghiệp đoàn xuất bản Việt Nam, chỉ cần gửi thư về địa chỉ điện thư: info@nghiepdoanbaochi.org . Chỉ cần bạn trên 18 tuổi và đủ năng lực hành vi dân sự, chúng tôi sẽ phỏng vấn và tùy theo trình độ-năng lực-nhận thức của ứng viên để sắp xếp ứng viên vào các vị trí khác nhau, hầu tiến hành công việc một cách nhanh nhất.
Các mạnh thường quân muốn ủng hộ, xin gửi về địa chỉ Paypal: info@nghiepdoanbaochi.org
Sài Gòn,
Ngày 05 tháng 05 năm 2019,
Trân trọng thông báo.
Khối nghiệp đoàn Viêm Việt.

One thought on “Ai sẽ đứng ra thành lập nghiệp đoàn độc lập của những người làm nước mắm truyền thống?

  1. Ở một số địa phương đã thành lập Hội Nước mắm. Một tổ chức có tên Hiệp hội Nước mắm truyền thống đang hoàn tất những thủ tục hành chánh cuối cùng của việc nhận quyết định từ Bộ Nội vụ. “Chỉ tiêu Histamine” đang là vấn đề mà những người trong các hội nước mắm này đang tranh đấu suốt thời gian dài, bao gồm cả việc đã sang Mỹ để đề nghị điều chỉnh Codex.

    Việc vận động thành lập hiệp hội nước mắm do Masan đề xướng, chưa thấy sự hiện diện của Unilever Việt Nam, chủ yếu là các công ty con của Masan cùng một số nhà thùng nước mắm đang cung cấp nước mắm cho Masan.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s