Dương Thể Ny ( tóc dài, trái) và Nguyễn Bá Cảnh ( phải)
Dương Thể Ny ( tóc dài, trái) và Nguyễn Bá Cảnh ( phải)

Với trường hợp của Nguyễn Bá Cảnh, khi đã có vợ rồi mà vẫn lén ra ngoài quan hệ với Dương Thể Ny, có thể gọi là thông dâm. Đàn ông Việt Nam, không riêng gì quan chức, không riêng gì Nguyễn Bá Cảnh, đang ở trong trạng huống không có xương sống về triết lý nên buông thả không có điểm dừng.

Nửa đêm trống trở sang canh
Lỡ ăn vụng dại đổ quanh chó mèo

Có vợ rồi mà đi ngoại tình, sau này chết đi vào địa ngục mười phần chắc chín. Nguyễn Bá Cảnh học lên đến thạc sỹ, lại được đào tạo ở Anh, mà không nhớ cho điều này, cho thấy nền giáo dục Anh cũng chẳng ra gì, ai hay theo dõi sẽ thấy thực trạng xã hội Anh còn tệ hơn, ngoại tình thành trào lưu. Năn hóa Tây Âu cổ động đa dục, nền giáo dục của Anh quốc thì bề mặt bì phu, dẫn đến du học sinh Việt học hành ở Anh càng cao thì càng dâm dật, không thể khác đi được.

Đàn ông Việt Nam bây giờ mắc bệnh đa dục. Trong lúc nhậu nhẹt, các ông khoe thành tích ve gái với nhau, với niềm tự hào mà đáng lẽ ra người có liêm sỉ phải giấu. Lại có ông còn xuất khẩu thành thơ như sau:

“Con quạ bay xa, bay qua vườn hoa kêu chua chát
Con nhạn đậu lầu vàng nghỉ mát kêu sương
Nhạn kêu tiếng nhạn đau thương
Đêm nằm nhớ vợ, ngày thường nhớ em. ”

Dương Thể Ny, được gọi là học sinh giỏi văn trong một nền giáo dục giả dối, có lẽ cũng chẳng được dạy ba câu thơ sau để mà đi ứng đáp với những đàn ông đã có vợ:

“Vợ anh còn, con anh đó,
Anh đừng thương gió nhớ mây,
Đừng để chị ở nhà sầu muộn, giữ giây chịu sào.”

Tóm lại là bồi dưỡng học sinh giỏi văn trong xã hội này cũng là giả dối và nông cạn. Còn mấy công thức toán học hay vật lý thì nhồi nhét sau cũng được, nhưng đừng nhồi nhét khi con người chưa được giáo hóa nhân bản kỹ càng.

Nền giáo dục Tây phương sản xuất ra hàng loạt “Mèo mả gà đồng” có bằng giáo sư-tiến sỹ. Kể cả việc sao chép nền giáo dục của Nga cũng gây ra vô sang thương. Văn hào Nga Puskin mà ca ngợi là một kẻ có vợ rồi mà vẫn đi ngoại tình, chết trong một cuộc đấu súng tay đôi vì đàn bà thứ ba. Hỏi có gì đáng khen? Tại sao lại đi sao chép nền văn hóa của Nga, của Liên Xô rồi cưỡng ép vào nhà trường Việt Nam, để chiếm hết chỗ của những câu ca dao-tục ngữ uyên tuyền của cha ông? Học sinh Việt Nam không còn được sờ đến kinh điển, bị ăn bớt thời gian dành cho các môn truyền thống, nên mất gốc mất rễ như Nguyễn Bá Cảnh là điều đương-nhiên.

Nền giáo dục giờ nên tìm về nguồn cội, với bản chất vấn đề chứ không nên chạy theo khoa học hiện tượng.  Những câu tục ngữ mà ông cha ta dạy, nay nhà trường không dạy nữa, mới là những học vấn thực thụ cần thiết và ơn ích cho ngày hôm nay.

Hậu quả của giáo dục giả dối là phá tan xã hội, không chỉ là mất chức, mất việc. Nó liên quan đến sự sống của rất nhiều người. Phần nóng nhất trong địa ngục dành cho những kẻ ngoại tình, được mô tả tưởng tượng qua câu sau:

“Có chồng mà lại lấy trai
Chết xuống âm phủ cưa hai nấu dầu.”

Vì thế thiếu hẳn sự làm chủ được mình (khắc kỷ = maitrise de soi) mà chỉ có buông lung. Trong những địa hạt luật pháp tự trên không lo tới thì cá nhân chỉ biết buông xuôi theo những bản năng hạ cấp. Sống theo bản năng, theo hiện tại và từ chối phong tục (vivre de l’instinct et de l’instant, l’homme des masses renonce aux coutumes).

Ngoài Nguyễn Bá Cảnh, ở Đà Nẵng còn có Huỳnh Đức Thơ quan lớn lén lút nuôi vợ bé, sớm muộn gì cũng phải vào lò theo quy luật của ông Trời.

Triệu Hoài An.

 

CHIẾT TỰ CHỮ HÁN

Hiện nay, ở hầu hết các cơ sở dạy chữ Trung Quốc, hầu hết các giáo viên đều dạy theo lối thuộc lòng. Đối với những người lớn trên 20 tuổi, dạy chữ Hán mà không giải nghĩa cách cấu tạo chữ thì là một sự gượng ép.
Từ năm 1951, ông Tạ Quang Phát- một người làm sách có tâm đã giúp giải nghĩa các chữ Hán.

Ví dụ:

Chữ AN= êm đềm. (宀 miên=nhà + 女 nữ = con gái: con gái ở trong nhà cha mẹ mới yên tâm).

安 閒 AN -NHÀN= bình-yên thong-thả

Với sách Chiết tự chữ Hán này, việc học chữ Hán chưa bao giờ dễ đến vậy . Ngoài ra, dù bạn không phải chuyên ngành Hán-Nôm, khi muốn hiểu rõ các từ trong tiếng Việt thì đây cũng là tài liệu tuyệt vời để đối chiếu .

Vậy, để việc học nhớ được lâu, không cần nhớ mà vẫn nhớ, hãy mua sách này với giá chỉ 220 000 VNĐ.

WhatsApp Image 2019-05-17 at 13.34.56

Địa chỉ đặt mua sách qua bưu điện:
Chị Nguyễn Thị Phương

Phone: 08 38960897
Số tài khoản: 76010000706821
Chủ tài khoản: Nguyễn Thị Phương.
BIDV chi nhánh Vũng Tàu.

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s