Đăk Nông, một địa danh thuộc Cao Nguyên Trung phần, nơi có anh nông dân hiền lành Đặng Văn Hiến bị kết án tử hình vì dám bắn vào kẻ cướp đất.

Đăk Nông cũng là nơi mà chính quyền phải bó tay trước những vấn nạn phá rừng, cướp đất như ông Nguyễn Đức Luyện, phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông từng cay đắng thừa nhận với báo giới:
“Những vụ phá rừng không xử lý được vì có cán bộ trong đó. Cán bộ có nhận đất, có nhận rừng, có buôn bán đất đai, có chỉ đạo bật đèn xanh cho phá rừng…”

Nạn tranh chấp đất đai giữa các doanh nghiệp và người dân xảy ra ngày càng lan tràn, khốc liệt mà phần thua bao giờ cũng thuộc về những người nông dân khốn khổ.

Mới đây, một doanh nghiệp tư nhân là Công ty Hoàng Thiên, đã cho lính vào cướp đất của những nông dân đang sinh sống và trồng trọt tại địa bàn Xã Đắk Ngo – Huyện Tuy Đức. Chúng mang theo các công cụ hỗ trợ và cả còng số 8, chúng đánh đập bất cứ ai cản đường, dù đó là phụ nữ, cụ già hay em bé.

Hình như luật pháp không hề hiện diện ở mảnh đất này?

Những bất cập trong quản lý đất đai, sự nhập nhằng giữa đất rừng và đất canh tác, nhưng trên hết là sự tha hóa của những kẻ có quyền lực đang biến một Đăk Nông xinh đẹp trù phú thành mảnh đất đau thương nhất trên quê hương Việt Nam đau thương này.
Có lối thoát nào cho dân tôi?!

Lê Huỳnh Long Ân

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s