classement-2018.png

Tự hào quá, Việt Nam ơi! Hôm qua, ngày 18-4, Tổ chức phóng viên không biên giới ( RSF) đã công bố báo cáo bảng xếp hạng tự do báo chí đối với 180 nước được tiến hành khảo sát. Theo công bố này, tự do báo chí của Việt Nam được xếp hạng thứ 176, và Trung Hoa đỏ xếp thứ 177. Vậy là hai quốc gia có chung ý thức hệ này nằm trong nhóm cấm đoán mạnh mẽ nhất.

Đại diện RSF đặc trách Châu Á, ông Daniel Bastard nhận định về tầm quan trọng của đánh giá tụt hạng đối với Việt Nam trong phúc trình mới nhất:
“Thứ hạng của Việt Nam trong rất nhiều năm qua đã quá thấp rồi, tưởng như không thể nào tệ hơn được nữa, tụt một hạng khi đã ở đáy bảng rồi thì rõ rệt là một dấu hiệu cho thấy tình hình đã xấu đi rất nhiều.”
Theo RSF thì hiện có trên dưới 30 nhà báo, cả chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư, và bloggers bị giam cầm tại Việt Nam, nhiều người trong số này bị đối xử tệ hại.
Bao giờ Việt Nam có một nền báo chí độc lập và tự do? Hãy khắc ghi lời của triết gia, nhà văn người Pháp, Albert Camus: “Một nền báo chí tự do có cả xấu lẫn tốt. Nhưng một nền báo chí không có tự do chỉ có thể là xấu”.

Nhà báo độc lập Chu Vĩnh Hải

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s