Từ trái qua: Thầy Hà, thầy Tùng, thầy Ngọc (3 thầy giáo góp phần phanh phui tiêu cực sửa điểm thi ở Hà Giang) – (Ảnh: Dân Việt).
Từ trái qua: Thầy Hà, thầy Tùng, thầy Ngọc (3 thầy giáo góp phần phanh phui tiêu cực sửa điểm thi ở Hà Giang) – (Ảnh: Dân Việt).

Thầy giáo Vũ Khắc Ngọc, Đỗ Ngọc Hà, Nguyễn Thanh Tùng đang được xã hội tôn vinh là những người hùng chống tiêu cực trong giáo dục-thi cử ở Việt Nam. Còn những ông thầy ở trường công sẽ ra sao sau sự việc này? Dự báo là sẽ có nhiều ông thầy trường công đang rục rịch kế hoạch tố giác tiêu cực trong nội bộ trường mình, theo tấm gương của ba ông giáo trường tư.

Từ Sài Gòn, cô giáo đấu tranh Ngô Thị Thứ cảm phục: “Đọc tới đọc lui mà tôi vẫn chưa hết ngạc nhiên về họ. Những con người bộc trực hồn nhiên không có gì để sợ hãi. Không như một thế hệ luôn sẵn trong đầu những câu thầm thì : không làm gì được đâu, coi chừng bị vu khống ngược lại có ý đồ gì phản động phá rối…
Thấy sai là uất hận họ đã làm nên một kỳ tích : lật mặt sự gian trá trong giáo dục đã có từ lâu !!!
Xin đừng ngại 1 like cho câu chuyện của họ.
Câu chuyện này còn cho thấy học sinh được nâng điểm là tòng phạm. Chúng hoàn toàn biết rất rõ. Cám ơn Facebook lại trợ giúp đắc lực trong chiến tích này.”

Nhân vụ gian lận thi cử hàng loạt địa phương, vào những ngành ăn sẵn như y tế-công an-quân đội, nhà báo Ngô Nhật Đăng cho biết: “Gần 15 năm mà vẫn vậy, thậm chí còn tệ hơn. Hồi 2005, mình vào trường Khoa học xã hội và nhân văn điều tra về việc gian lận điểm, khui ra khối điều đen tối. Lúc đó Phạm Xuân Hằng đang làm hiệu trưởng, ông ta trả lời báo Dân trí : “Khi ông Ngô Nhật Đăng hỏi về điểm của các thí sinh, đồng chí bí thư đảng ủy đã lấy kết quả từ một phần mềm đang chạy thử của nhà trường, phần mềm này đã tự động cộng thêm điểm cho thí sinh”.
Hắn còn gọi điện dọa mình : “Tôi không những là hiệu trưởng mà còn là thành ủy viên của thành ủy Hà Nội”, lúc ấy ông Trọng lú đang làm bí thư. Rồi huy động đủ thứ định “đập chết” mình nhưng nhầm đối tượng, giở trò hèn hạ, gửi công văn đăng báo : “Ông Ngô Nhật Đăng đã xúc phạm một cơ sở do chính chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và vừa được nhà nước tặng thưởng huân chương lao động”. Điên tiết, đến Minh râu mình còn chẳng coi vào đâu nữa là hạng này, chơi tới bến. Hắn bỏ trường chạy về ban tuyên giáo thành ủy, rồi qua những người quen biết muốn dàn xếp. Một bà chị bảo : “Ngày xưa chị cùng học với nó bên Nga đấy, cũng tử tế nhưng sao giờ lại đốn mạt đến thế”. Mình trả lời : “Cái gì làm cho cả xã hội này thành đốn mạt thì chị cũng biết rồi”. Cô bạn làm công an thì kể : “Anh có tin rằng bọn em có lúc phải đi gác để cho chúng nó tráo bài làm ở nhà thay cho bài thi ở trường không ?”, sau này cô cũng bỏ đi tu vì thấy quá đổ vỡ niềm tin. Từ đó không bao giờ mình còn hy vọng rằng nền giáo dục xã nghĩa này có thể khá lên được qua những điều bẩn thỉu đã chứng kiến.
Hồi ấy, không biết ai đã dội cả một thùng phân người vào phòng ngủ của tay hiệu trưởng này.”

Tập hợp dân chủ đa nguyên của nhà lý luận Nguyễn Gia Kiểng bên Pháp cho biết suy nghĩ của họ: “Giáo dục Việt Nam… đã nát bét và hết thuốc chữa. Việc nâng điểm không phải bây giờ mới có, học vẹt và nhồi sọ cũng thế nhưng với số điểm thực chỉ 1-2 điểm mà trở thành thủ khoa các trường và học viện quan trọng như Quân đội, Công an, Sư phạm, Y tế… thì thử hỏi tương lai đất nước sẽ ra sao? Không chỉ đuổi học những sinh viên này là xong mà việc chạy điểm, nâng điểm đã đánh cắp đi cơ hội học hành và cống hiến của bao nhiêu học sinh khác có năng lực nhưng con nhà nghèo. Một hậu quả nguy hại lớn nhất từ việc nâng điểm là hủy hoại niềm tin của xã hội và đánh cắp đi ước mơ của tuổi trẻ Việt Nam.”

Các thầy giáo, cô giáo trẻ còn lại sẽ tiếp tục ngồi im nhìn giáo dục đổ đốn, hay dũng cảm đấu tranh cho minh bạch giảng đường?

Lê Ngọc Lan Hương

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s