Một buổi đình công của công nhân Hồng Kông năm 1925. Ảnh tư liệu
Một cuộc biểu tình đòi quyền lợi  của công nhân Hồng Kông năm 1925. Ảnh tư liệu

Dân Việt Nam đã nghĩ đến lúc vật đổi sao rời chưa? Vì không có gì là vĩnh viễn. Phải nghĩ đến tương lai con cháu chúng ta, chúng ta làm để phúc lại cho con cháu. Một trong những cách hữu hiệu nhất, thiết thực nhất mà chúng ta nên làm, đó là lập nghiệp đoàn độc lập trong mỗi ngành nghề, độc lập khỏi các đảng phái chính trị và thuần túy lao động.

Điều đáng buồn là, xã hội Việt Nam thích viết bài chửi hơn, thích bình luận cướp-giết-hiếp-đấu đá trung ương thượng tầng chính trị hơn, không ai xắn ống tay áo vào để lập nghiệp đoàn, để bảo vệ những đồng nghiệp xung quanh, để tăng mức sống cho cộng đồng. So với người dân Hồng Kông hay Thượng Hải liều mình lập nghiệp đoàn để sau này họ giàu có, người Việt nói hay mà không dám làm. Thà thắp lên một ngọn lửa, còn hơn ngồi đó nguyền rủa bóng đêm.

Nên phổ biến rộng rãi hành động khi còn nóng hổi, đừng để lỡ khi cơ hội thành lập nghiệp đoàn qua đi, nhất là khi chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã bật đèn xanh cho các nhóm lao động thuần túy hợp sức thành nghiệp đoàn để bảo vệ lẫn nhau. Chúng tôi không muốn đặt phân biệt nghiệp đoàn độc lập hay nghiệp đoàn quốc doanh. Ví dụ, các nghiệp đoàn mang tên độc lập, nhưng phụ thuộc quá mạnh vào tổng liên đoàn thì cũng có nguy cơ cán bộ trên tổng ép nghiệp đoàn độc lập đi theo ý chí cá nhân. Ngược lại, dù ban đầu một nghiệp đoàn do vốn ngân sách nhà nước thành lập, thì dần dần về sau, do sức ép nội khởi, cơ cấu của nghiệp đoàn đó cũng dần dần tiến tới do thành viên tự thỏa thuận. Khi đã là nghiệp đoàn, thì phải do người lao động bầu lên, theo quy luật phải tiến hóa như vậy.

Chủ đề ưu tiên của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam là thành lập nghiệp đoàn cho các ngành lao động, thúc giục người lao động liên kết theo hình thức nghiệp đoàn độc lập để bảo vệ lẫn nhau. Những bài báo này được trả nhuận bút cao hơn bài bình luận thời sự thông thường. Qua trao đổi thư từ với các nhà báo và các độc giả, chúng tôi được biết rằng, nhu cầu được tham gia nghiệp đoàn của người lao động Việt Nam là rất lớn, mà số lượng các nghiệp đoàn hiện tại thì chưa đáp ứng đủ.

Lý luận của Lenin khuyến khích thành lập nghiệp đoàn. Ở Việt Nam, nếu lo ngại bị nhà nước quy là tổ chức đối đầu với chủ nghĩa Marx thì các nhóm có thể liên lạc với những nghiệp đoàn trung lập ở Thụy Sĩ, Thụy Điển để được giúp đỡ hoạt động lâu dài.

Triệu Hoài An.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s