Quanh cảnh đám cháy. Ảnh trích xuất từ clip
Quanh cảnh đám cháy. Ảnh trích xuất từ clip

Nhà thờ Đức Bà Paris ( tên Pháp là Notre Dame de Paris), một công trình được biểu tượng văn hóa của nước Pháp đã cháy lớn trong đêm ngày 15 tháng 04 năm 2019. Mọi nỗ lực chữa cháy dường như vô hiệu, cho dù đã huy động những cảnh sát chữa cháy giỏi, bởi công trình quá đồ sộ và cầu kỳ, một khi đã cháy thì không cách nào dập tắt được hỏa thần đang lên cơn khát.


Ký giả quốc tế Từ Thức, thân hữu Paris của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam tường trình sự việc như sau:

Nhà thờ Đức Bà Notre Dame de Paris giờ này, 20h40 ( giờ Paris) vẫn tiếp tục cháy. Hỏa hoạn bắt đầu từ 18h50. Nóc nhà thờ phần lớn bằng gỗ đã bị thiêu huỷ. Nguyên nhân có thể vì việc trùng tu đang thực hiện tại nhà thờ. Tuần trước, trực thằng đã gỡ 16 bức tượng cao 3m50 trên nóc nhà thờ để bắt đầu việc trùng tu, dư trù trong 3 năm, với ngân khoản trên 6 triêu Euros.

Hàng trăm lính cứu hoả đã được huy động, nhưng kiến trúc nhà thờ quá phức tạp để việc chữa cháy có thể hữu hiệu. Tổng thống Macron đã hoãn buổi nói chuyện với dân Pháp về tình hình đất nước, dự trù tối hôm nay, vì hoả hoạn được coi là một tai họa văn hóa.

Notre Dame de Paris, được xây cất trên bờ sông Seine từ đầu thế kỷ 12 tới đầu thế kỷ 14 mới hoàn tất, là một trong những kiến trúc cổ nhất, và là nơi được thăm viếng nhiều nhất tại Âu Châu . Mỗi năm từ 12 tới 14 triệu du khách tới thăm nhà thờ.

 

Công trình càng to, khi cháy thì càng tức tưởi. Càng cay nghiệt lắm, càng oan trái nhiều.

Chi Nhã- Hà Nội.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s