Giới phóng viên trẻ đang lên ngôi tại Việt Nam, tranh giành ảnh hưởng với thế hệ những nhà báo lão thành. Đặc biệt, với chính sách bài viết được hiệu đính liên tục sau khi đăng tải và truy tìm tài liệu gốc, chất lượng nền báo chí đang được nâng cao do có sự góp mặt của tầng lớp Nho học chịu tìm tòi cải cách thời gian gần đây.

Hai nền văn minh Đông -Tây nhiều dị biệt gây ra biết bao ảnh đổ máu ở Á châu trong thế kỷ XX. Sang thế kỷ XXI, nhờ sự dung hoa hai nền triết lý Đông-Tây, nhiều nhà báo giỏi về triết lý đang được ươm mầm. Công lớn trong quá trình này thuộc về 90 hội An Việt nằm ở khắp toàn cầu do triết gia quốc tế Lương Kim Định đã khổ công thành lập và đào tạo.

Vì sao các tay viết am hiểu Nho giáo cũng đồng thời là nhà báo giỏi? Ấy là bởi Nho giáo mô phỏng theo thiên nhiên, là hình bóng của mặt trời mặt trăng, sông núi kì hồ nên khó mà lỗi thời, trái lại rất sinh động.

Tại Thuỵ Sĩ, người ta đang cổ vũ tìm về Ngũ điển, năm cuốn sách tinh hoa của văn minh Đông Á. Ở đó có những châm ngôn có giá trị với cuộc nhân sinh và không cũ đi theo thời gian.

Giới phóng viên trẻ, ngoài kỹ năng ngoại ngữ và tin học hơn hẳn lớp già, được truyền đạt kinh nghiệm bởi lớp già, cộng thêm nghiên cứu kinh điển ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc tìm về các giá trị truyền thống. Sau một thời gian dài chán nản chạy theo những thứ tân thời hiện đại, ai nấy nhận ra những giá trị vĩnh cứu mới có ơn ích cho đời.

Lê Tín.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s