Anh Trần Đại- độc giả của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam
Anh Trần Đại- độc giả của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

Trong ngày thứ Bảy cuối tuần vừa qua, có anh Trần Đại nhắn tin đến hỏi Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam rằng: “Bây giờ thành lập nghiệp đoàn độc lập thành lập như thế nào ta làm sao?” Chúng tôi đăng bài sau đây để trả lời câu hỏi của anh Trần Đại.

Hãy tập hợp những người lao động cùng ngành nghề với mình, nếu được cùng chỗ làm thì càng tốt, và bảo họ cùng nhau lập nghiệp đoàn, xa hơn nữa là bầu chủ tịch, thư ký, ủy viên…để đấu tranh cho quyền lợi của nhau.

Sau khi đã có được số lượng thành viên, các bạn có thể liên lạc với các tổ chức nghiệp đoàn tại các nước lớn như Pháp, Mỹ để được các tổ chức này hỗ trợ về pháp lý, truyền thông…và kể cả tài chính.

Hiện nay, có nhiều tổ chức sẵn sàng giúp đỡ bạn thành lập nghiệp đoàn độc lập, trong đó có kể đến Liên đoàn lao động Việt tự do và Phong trào lao động Việt.Trường hợp anh Trần Đại muốn lập nghiệp đoàn như nghiệp đoàn tài xế thì liên lạc với hai tổ chức trên. Còn trường hợp bạn nào trong lĩnh vực văn chương, văn hóa thì có thể liên lạc với Khối nghiệp đoàn Viêm Việt hoặc Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam.

Về lý thuyết, có tổ chức unionsnetwork.org tại Hà Nội cung cấp kiến thức miễn phí cho những người mới lần đầu bước chân vào lĩnh vực nghiệp đoàn.

Neo

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s