Các sinh viên Trung Quốc biểu tình ủng hộ giai cấp công nhân. Ảnh chụp tại Jasic trước khi họ bị chính quyền bắt biệt giam
Các sinh viên Trung Quốc biểu tình ủng hộ giai cấp công nhân. Ảnh chụp tại Jasic trước khi họ bị chính quyền bắt biệt giam

Chứng kiến việc đảng cộng sản Trung Quốc đánh đập, bỏ tù các sinh viên nước này đang giúp tầng lớp công nhân thành lập nghiệp đoàn, nhiều người Việt Nam đã không giấu nổi sự xúc động. Họ cảm phục giới sinh viên Trung Quốc và lên án mạnh mẽ tà quyền Bắc Kinh mạo danh giai cấp vô sản nhưng chèn ép giai cấp này đi đến chỗ bần cùng hóa.

Cảm mến tầng lớp sinh viên Trung Quốc, ông Ngô Trọng Hiệp, một người Việt Nam nhận xét: “Đúng thật! Cách mạng chỉ có điểm đầu chứ không có điểm cuối!” 

Một người dân Việt Nam khác, ông Nguyễn Bằng Việt  bày tỏ lòng cảm thông với các sinh viên Trung Quốc, nói: “Nếu đúng luận điểm và cương lĩnh của chủ nghĩa Mác thì tất cả cán bộ đảng viên ( Trung Quốc) hiện nay đều thuộc về giai cấp bốc lột . Chúng là tư sản đỏ . Chúng khác với tư sản tư bản là . Tư sản tư bản thì tìm kiếm thặng dư cùng lắm là khai thác thuộc địa về làm giàu cho tổ quốc, còn tư sản đỏ thì bòn rút và không quan tâm tới thặng dư. Chúng thực dụng vắt chanh bỏ vỏ và chúng lại bắt tay với ngoại bang để bòn rút quốc gia . Bốc lột chính dân mình.”

Liên hệ với tình hình Việt Nam, ông Việt nói rằng Trịnh Xuân Thanh, Vũ Quang Hải,…bọn này vắt con bò sữa nào là chết con đó.

Ở độ tuổi sinh viên tại Hà Nội, bạn Nguyễn Khánh đọc tin về các đồng nghiệp bên Tàu thì nói: “Cháu thấy cũng hay bác ạ, ngày học đại học cháu cũng thử tìm hiểu kỹ chút về chủ nghĩa Mác thì thấy ngoài đời thực nhiều thứ trái ngược với nó quá, nên cháu mới thực sự thấy bên lề trái họ có cái lý của họ. Chi bằng giờ làm cách này để mọi người nhận thức được thực tế hơn.”

Nguy cơ đấu tranh giai cấp kiểu Macxit trở lại ở Trung Quốc. Có một bộ phận sinh viên Trung Quốc tìm về chủ nghĩa Mác và muốn thực hành đấu tranh giai cấp. Chưa rõ đối tượng (kẻ thù giai cấp) của đấu tranh là ai ? Nhưng đã rõ ràng rằng họ muốn liên kết thậm chí làm đại diện cho tầng lớp công nhân rất đông đảo của Trung Quốc.

Ai biết Marx cũng đã biết tác phẩm Tình Cảnh Giai Cấp Công Nhân Anh của Engel, bạn đồng chí của Marx. Quả thực tình cảnh của công nhân TQ đang chuyển biến tồi tệ, một cuộc mưu sinh cơ cực hàng ngày với tương lai bất trắc tăm tối trước mắt. Họ đang mất dần niềm hy vọng sẽ vươn lên được hưởng mức sống trung bình. Thực tế của họ là mức sống đang đi xuống rất nhanh.

Triệu Hoài An.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s