Ảnh trái: Tân binh Phạm Đình Hưng lúc còn sống, khỏe mạnh yêu đời. Ảnh phải: Gia đình đưa xác em vào quan tài, đợi chôn cất

Ngày 9/4/2019, gia đình em Phạm Đình Hưng nhận tin báo tử từ Lữ Đoàn Pháo Binh 572, thuộc quân khu 5, xã Phù Mỹ, Bình Định: Hưng tự sát, vào nhận xác con.

“Phạm Đình Hưng, sinh ngày 8/6/1995 tại Đắk Lắk. Hưng nhập ngũ cách đây khoảng 2 tháng, trước khi nhập ngũ sức khoẻ và tinh thần của Hưng rất bình thường” – Gia đình Hưng cho biết;

Theo thông tin từ gia đình Hưng: Phía đơn vị cho biết Hưng đã tự sát cùng với thư lối, nhưng khi gia đình yêu cầu cho xem thư lối thì phía đơn vị không đưa ra được. Khi nhận xác, họ cho quân đội vây kín, không được chụp ảnh tại hiện trường. Họ khám nghiệm tử thi, khâm liệm tại đơn vị và hẹn 1 tháng sau mới có kết quả. Hưng chết trong tình trạng nằm trên vũng máu.

Gia đình Hưng nhận định: Con mình chết oan nhưng gia đình không biết phải làm sao để lấy công bằng cho con. Hy vọng báo chí sẽ vào cuộc, vì sự việc này theo phía gia đình nhận định họ đang lấp liếm. Hiện tại Hưng đã được gia đình chôn cất.

Phía đơn vị phải có trách nhiệm giải trình và làm rõ cái chết của Phạm Đình Hưng. Rốt cuộc lá thư của Hưng có hay không?

Chị Thùy Dương, một người đồng bào bày tỏ tình cảm đối với người tân binh xấu số: “Tại sao em phải “tự sát” ? Ai đã làm gì khiến em phải tự sát? Tại sao quân đội lại vây kín không cho chụp ảnh hiện trường ? Tại sao em nằm trên Vũng máu ? Nếu tự sát thì kết quả phải có ngay tại sao hẹn 1 tháng ?
Hẹn 1 tháng để có thời gian phi tang chứng cứ… 1 tháng trôi qua, tử thi mất dấu ! 
Hẹn 1 tháng nghĩa là lãnh đạo đơn vị biết nguyên do, biết kẻ thủ ác …. nhưng còn chờ đứa nào chi đậm ???
Đã đưa về nhà thi yêu cầu giám định lại tử thi ngay bây giờ…. Thời gian vàng !”

Trước cái chết đau lòng của em, anh Nguyễn Sơn là người đồng bào nhận xét: “Phụ huynh của các thanh niên – không nên để con em mình vào bộ đội….đau lòng quá. ”
Chị Trần Thị Thái  đồng quan điểm: “Không đi thì phạt tù, mà đi thì chết trong quân đội thôi. Vậy thì đi tù cho nó lành được về với mẹ.”
Công dân Phùng Xuân Bằng, mất hết niềm tin vào chính thể đại diện, nói: “ Việt nam bây giờ nó dùng luật rừng rồi chẳng tin được.”

Chị Nguyễn Thị Châu phỏng định: “Chúng nó đánh chết rồi bảo tự sát .” Chị Phạm Thu Thủy lại đưa ra nhận định về nguyên nhân cái chết: “Vô đó chúng ( lính cũ) bắt nạt và rủ rê lính mới chơi thuốc lắc, đứa nào không nhập cuộc thì chúng cho đứt cước.”
Nguyên nhân cái chết của em Phạm Đình Hưng cần được phân tích sáng tỏ thêm, đưa ra kết luận vội vàng trong vụ án này là không hay, bởi nó không phải là một vụ án nhỏ mà đã là một trường hợp tổng quát.

Chi Nhã- Hà Nội

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s