Avatar Facebook của ông Nguyễn Dân Quê
Avatar Facebook của ông Nguyễn Dân Quê

Ngày 13 tháng 04 năm 2019, giờ Việt Nam, ông Nguyễn Dân Quê viết: “Nhân Quyền là một đại dương. Dân Chủ là một bầu trời. Chỉ có đời sống Mình và người dân mới là chuyện trước mắt!”

Ông Nguyễn Dân Quê viết thêm: “Chuyện bản thân mình và người dân đang bị vặt lông lột da không lo, lo ba cái chuyện trên trời dưới biển?! Mấy cha nên sống và làm việc thực tế một chút đi, không thôi người ta nói mình là dân chủ cuội đó. Lời thật mất lòng!”

 

Ý kiến trên của ông Nguyễn Dân Quê là đúng  xét theo câu nói “Dân dĩ thực vi tiên”. Câu này có nghĩa là, đối với dân, miếng ăn là trước nhất. Các lãnh tụ hải ngoại hô hào dân biểu tình, nhưng không chỉ cho dân dự trữ lương thực, dự phòng kinh tế… mà chỉ muốn đẩy dân ra đường một mất một còn với cường hào ác bá. Nếu cách mạng thành công thì lãnh tụ ấy hưởng công, còn nếu thất bại thì người dân chịu tù tội. Có người tán gia bại sản… Cho nên ông Nguyễn Dân Quê gọi đám người kia là “dân chủ cuội” cũng chẳng sai.

Ví dụ, những người dân làm nghề đánh cá, biển Việt Nam không còn nên phải đi sang biển Thái Lan, In-đô để thả lưới, bị hải quân nước người ta bắt và đánh đập. Họ chỉ cần kinh tế, miếng cơm manh áo thôi, đừng bàn chuyện lý tưởng cao xa với họ.

Dân dĩ thực vi tiên. Cổ nhân đã đúc rút trong một câu nói tinh ròng như vậy thì không thể nào sai được.

Lê Ngọc Lan Hương

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s