Người chồng đi biểu tình chống luật đặc khu dâng đất nước vào tay Trung Quốc, không may bị bắt bỏ tù. Người vợ ở ngoài thấy chồng lâm vào tù tội thì đi theo người đàn ông khác. Bố mẹ nghe được tin, không những không giận người con rể, mà còn từ mặt người con gái, để cho thiên hạ thấy rằng lòng yêu nước của dân tộc Việt Nam mạnh mẽ đến dường nào.

 

Khi cháu Tuyền đi tù thì vợ cháu ở nhà đã bỏ đi. Gia đình vợ cháu (cũng có một cô con gái bị tù cùng nhóm) đã đứng về phía con rể, giận dữ và quyết liệt phê phán con gái, đến nỗi thậm chí không muốn nhận con nữa. Và họ nhận luôn trách nhiệm lo cho Tuyền bởi gia đình Tuyền không thăm nuôi. Thế nên mỗi khi Quỹ 50k giúp đỡ tôi ( Nguyễn Thúy Hạnh) thường chuyển cho cả 2 cháu (anh rể và em gái vợ) về cho mẹ vợ cháu.

Đã có những bạn nữ nhắn tin đến Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam rằng chúng tôi nam quyền phụ hệ, ức hiếp các chị em. Chị em cãi rằng: “Phụ nữ chắc phải ở nhà hầu chồng con thì mới là đảm đang . Tại sao lại dạy vợ ? Vợ chồng là phải bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau . Ngày xưa là thời phong kiến , các ông gia trưởng nên đàn áp phụ nữ .Tôi đang sống ở Mỹ , văn hoá của họ rất hay , họ tôn trọng phụ nữ chứ không như các ông ở Việt Nam. Phụ nữ phương Tây chắc là hư hỏng hết hay sao mà nói là giáo dục chạy theo Tây phương làm hư hỏng tâm hồn của người phụ nữ Việt Nam.” Cũng có trường hợp nền giáo dục Tây may mắn cho ra một người phụ nữ đảm đang. Nhưng cứ nhìn vào người phụ nữ trong phần đầu, bỏ chồng vì chồng không gặp may, thực cha mẹ cũng tức giận vì con gái không biết “xuất giá tòng phu”, san sẻ ngọt bùi lẫn chua cay cùng với chồng. Lại là một người chồng đấu tranh cho đất nước, biết bao nhiêu người ngưỡng mộ, sao thị lại bỏ người anh hùng ấy đi? Đi theo ai, đi theo những hạng phàm phu tục tử chỉ biết ăn khoét của nhân dân ư? Nếu vậy thì lại sai lầm nối tiếp sai lầm nữa. Nền giáo dục chớp nhoáng, hời hợt ấy phá tan hạnh phúc biết bao nhiêu gia đình.

Lê Ngọc Lan Hương.

Đăng lần đầu 04h29 ngày 12/04/2019- Cập nhật mới nhất 13h28 ngày 12/04/2019

Phụ lục: Đầy đủ bài viết của cô Nguyễn Thúy Hạnh

VIẾT NGẮN VỀ NHỮNG THANH NIÊN BIỂU TÌNH ĐỒNG NAI RA TÙ HÔM NAY
Tôi rất cảm động khi được gia đình các cháu đưa điện thoại hoặc chat hình cho nói chuyện với từng cháu, mặc dù các cháu bị giam ở những trại khác nhau.
Một cháu trai kể: “Ở trong tù chúng con còn được những người giam cùng (đủ thứ tội) kính trọng khi biết chúng con tù vì đi biểu tình chống luật đặc khu”.

Quá mừng về con, mẹ của cháu Ngọc Huyền tổ chức hẳn một buổi liên hoan văn nghệ rất rôm rả, mặc dù trước mắt cháu ko có xe để đi xin việc, vì chiếc xe mua trả góp đã bị tịch thu hôm biểu tình.

Mẹ của cháu Tuyền mất chỉ 20 ngày trước khi cháu ra tù. Liên quan đến cháu có một câu chuyện rất nhân văn:

Khi cháu Tuyền đi tù thì vợ cháu ở nhà đã bỏ đi. Gia đình vợ cháu (cũng có một cô con gái bị tù cùng nhóm) đã đứng về phía con rể, giận dữ và quyết liệt phê phán con gái, đến nỗi thậm chí không muốn nhận con nữa. Và họ nhận luôn trách nhiệm lo cho Tuyền bởi gia đình Tuyền không thăm nuôi. Thế nên mỗi khi Quỹ 50k giúp đỡ tôi thường chuyển cho cả 2 cháu (anh rể và em gái vợ) về cho mẹ vợ cháu.

Hôm nay đón tù, cả bố mẹ vợ cháu đã thuê xe đi đón con rể về nhà mình, còn con gái thì để người khác đón giúp, bởi hai cháu ở khác trại. Tình cảm đó thật đáng trân trọng. Ở nhà vợ cũ một lúc thì gia đình vợ đưa tiền cho Tuyền về quê xa chịu tang mẹ.

Cháu Đinh Mã Phong, người viết thư cho mẹ từ trong tù: “Nếu phải sống lại ngày 10/6 thì con sẽ vẫn làm như thế”, hôm nay nói với tôi: “Trong cái rủi lại có cái may cô ạ. Ở trong tù con từng trải hẳn lên, và đặc biệt gia đình con nhận thức khác hẳn. Nếu là trước kia thì đã cho là con “phản động” đấy!”.

Các cháu đều gửi lời cám ơn các cô bác đã sẻ chia vật chất và tinh thần tới gia đình các cháu trong thời gian khó khăn vừa qua.

Chúc các con sớm tìm được việc làm và luôn giữ lửa trong tim. 🌹❤️

Nguyễn Thúy Hạnh- chủ nhiệm quỹ 50k ủng hộ tù nhân .

Thuỳ Dung cùng gia đình
Thuỳ Dung cùng gia đình
Đinh Mã Phong và mẹ
Đinh Mã Phong và mẹ
56380121_1026152480917887_1687223789940637696_n
Ngọc Huyền và mẹ
56887084_1026238310909304_2626559276746801152_n
Trúc Anh, Ngọc Phượng. Hai chị em cùng đi tù
Trúc Anh, Ngọc Phượng cùng gia đình
Trúc Anh, Ngọc Phượng cùng gia đình

Ghi chú của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam: Cộng đồng có thể ủng hộ các tù nhân lương tâm và Qũy 50k bằng cách gửi tiền vào số tài khoản của cô Nguyễn Thúy Hạnh, Techcombank chi nhánh Hà Nội, số tài khoản: 140 232 691 66021  .

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s