Chuyện về sứ quán Việt Nam, ở nước ngoài vẫn rừng rú. Nếu hỏi tôi kinh nhất cái cơ quan nào ở Nhật Bản này, tôi sẽ trả lời ngay là đại sứ quán Việt Nam.

Hôm nay công ty tôi có phái một người đến đại sứ quán Việt Nam để lấy visa cho hai nhân viên công ty. Theo biểu mức thu lệ phí công bố trên trang chủ của đại sứ quán, mức thu cho visa loại có giá trị đến 3 tháng là 50 USD một tấm. Đại lý mà chúng tôi nhờ xin công văn hộ cũng nói với chúng tôi rằng mức phí đúng là chỉ có 50 USD nhưng phải cẩn thận với đại sứ quán Việt Nam vì chúng thường thu thêm phí cao hơn quy định. Đã có nhiều người nước ngoài bị lạm thu như vậy rồi. Lẽ ra tôi muốn mình đích thân đi lấy phòng khi có chuyện còn nói lý với chúng nó nhưng công ty lại có sự sắp xếp khác nên mới điều một chị Trung Quốc đi thay. Tiếng Nhật của chị ấy không khác gì người Nhật, lại nghĩ chắc người của đại sứ quán cũng nói được tiếng Nhật nên cũng an tâm. Ai dè chị đến nơi thấy vẻn vẹn có 3 cái cửa phục vụ, vậy mà chỉ có duy nhất một người nói được tiếng Nhật. Thậm chí còn là loại tiếng Nhật ngu ngơ trọ trẹ ăn không nên đọi nói chẳng nên lời. Thái độ phục vụ thì vô cùng kém cỏi. Vì ngôn ngữ bất đồng nên chị không thể nói lý với bọn đó, kết quả là đã bị thu quá mức quy định mỗi tấm 50 USD. Thay vì chỉ phải trả 100 USD cho 2 tấm visa thì chị ấy đã phải trả 200 USD.

Vẫn biết trong nước ăn bẩn cũng nhiều, không ngờ sang đến xứ văn minh mà chúng nó vẫn ăn bẩn. Tại sao lại đưa những người không biết tiếng Nhật vào đại sứ quán Nhật làm ở vị trí tiếp dân? Tại sao lại thu phí quá quy định? Có lẽ đây đều là “bí mật quốc gia” mà chẳng ai phải tìm câu trả lời.

Thật nhục nhã.

Note: Nguyễn Hoàng Trung

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s