vehicles-and-motorists-travel-along-an-overpass-in-hanoi-vietnam-on-tuesday-sept-11-2018-the-nation-of-96-million-people-has-embraced-free-market-reforms-over-the-past-few-decades-leading-to-surging-growth-under-an-au

Trong khi cả Hoa Kỳ và Trung Quốc đều tranh giành để hạn chế thua lỗ trong cuộc chiến thương mại đang diễn ra, thì Việt Nam Lê Duy Anh đang hưởng lợi vào số tiền thắng cuộc của mình.


Anh là giám đốc điều hành của Công ty Cổ phần Xuân Hòa Việt Nam, một công ty nội thất có trụ sở bên ngoài Hà Nội, đã nhận được một lượng khách quốc tế gần đây. Vì Hoa Kỳ đánh thuế lên hàng Trung Quốc với hàng hóa trị giá 360 tỷ đô la vào năm ngoái, các khách hàng của Xuân Hòa – bao gồm cả đại công ty bán đồ nội thất Thụy Điển Ikea – đã chuyển hướng sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam. Ít nhất 10 khách hàng tiềm năng mới đã gọi điện đến văn phòng Xuân Hòa từ nước ngoài chỉ trong ba tháng đầu năm.

“Chắc chắn, cuộc chiến thương mại đang mang lại nhiều doanh nghiệp hơn”, anh Lê Duy Anh cho biết, anh hy vọng doanh số sẽ tăng ít nhất gấp đôi trong năm năm tới. “Có nhiều công ty liên lạc với chúng tôi để chuyển từ Trung Quốc sang các sản phẩm của chúng tôi”.
Xuân Hòa đã làm việc với Ikea hơn 17 năm và nhà cung cấp Thụy Điển gần đây đã bắt đầu đặt hàng một phần kim loại nhỏ, cỡ lòng bàn tay từ nhà sản xuất Việt Nam. Giá của Xuân Hòa hiện đã rẻ hơn khoảng 1.000 đồng mỗi bộ so với nhà cung cấp Trung Quốc của Ikea, theo anh Anh, và nguồn nầy có thể có khả năng mở rộng trong cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Việt Nam với giá thấp
Trong một email, người phát ngôn của Ikea ở Thụy Điển cho biết, “giống như bất kỳ công ty đang phát triển nào khác, Ikea luôn tìm kiếm cơ hội cạnh tranh để đảm bảo nguồn cung ứng tối ưu để giữ chi phí thấp cho khách hàng của chúng tôi”. Việc phát triển đặt hàng với Xuân Hòa cũng là một ví dụ cụ thể của cách làm ăn nầy.
Sự hấp dẫn của hàng hóa từ Việt Nam dựa một phần vào danh tiếng của Việt Nam như là một địa điểm có chi phí sản xuất thấp. Một công nhân nhà máy ở Việt Nam được trả khoảng một nửa số tiền mà đồng nghiệp của anh ta nhận được ở Trung Quốc, trong khi điện rẻ vì trợ cấp của chính phủ. Việt Nam có chung đường biên giới trên bộ với Trung Quốc, khiến các nhà máy có thể kết nối với nhau để cung cấp nguyên liệu và linh kiện cho sản xuất rẻ hơn và dễ dàng hơn.

Cuộc chiến thương mại đang thúc đẩy một xu hướng mà Việt Nam đang cố tăng trưởng đều đặn kể từ khi Việt Nam bắt đầu mở cửa nền kinh tế theo cái gọi là cải cách đổi mới vào những năm 1980. Nền kinh tế đã phát triển thành một trong những nước phụ thuộc vào thương mại nhất trên thế giới với hàng tá hiệp định thương mại tự do được ký kết.

Nguồn gốc của đầu tư trực tiếp từ nước ngoài

Việt Nam chiếm khoảng một phần năm (20%) vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của ASEAN, ngoại trừ Singapore.
Đầu tư trực tiếp nước ngoài đã tăng đều đặn kể từ giữa năm 1980, nhưng thực sự đã tăng nhanh vào năm 2014 sau khi Samsung Electronics Co. công bố kế hoạch chuyển sản xuất điện thoại thông minh từ Trung Quốc để bù đắp lợi nhuận. Vốn đầu tư nước ngoài đạt 14,1 tỷ USD vào năm 2017, chiếm 1/5 tổng số dòng vào khu vực, ngoại trừ Singapore, theo dữ liệu được biên soạn bởi Maybank Kim Eng Research Ltd.
“Không chỉ là một món đồ chơi mới cho mọi người trong cuộc chơi – đó là một món đồ chơi mới sáng bóng”, ông Adam Sitkoff, giám đốc điều hành của Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội, nói về sự nhiệt tình của các nhà đầu tư về Việt Nam.

Việt Nam đã có những bước tiến trong thước đo “mức độ dễ dàng trong kinh doanh” của Ngân hàng Thế giới và “Chỉ số năng lực cạnh tranh” của Diễn đàn kinh tế thế giới, và ra mắt năm nay ở vị trí 60 trong “Chỉ số đổi mới” của Bloomberg.

Cuộc chiến thương mại đã đóng vai trò là một cú hích bổ sung cho các doanh nghiệp để kích hoạt kế hoạch mở rộng Việt Nam của họ. Nhà cung cấp GoerTek Inc. của Trung Quốc (cho Apple Inc.) và Công ty Công nghiệp chính xác khổng lồ Foxconn của Đài Loan, cũng như một số đối thủ của họ đã chuyển một phần sản xuất của họ sang các quốc gia Đông Nam Á trong cuộc chiến thương mại. Nhà cung cấp đồ gia dụng Mỹ Haverty Furniture Cos Inc. cũng đang tăng cường sản xuất tại Việt Nam, với lý do áp lực thuế quan.

Tăng cường đặt hàng từ Việt Nam cũng xuất hiện trong số lượng xuất khẩu, với các lô hàng Việt Nam đang nắm giữ khi thương mại ở nơi khác bị thuộc lùi. Xuất khẩu đã tăng 12,4% trong nửa cuối năm 2018 so với một năm trước, vượt xa năm nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, theo dữ liệu được biên soạn bởi HSBC Holdings Plc.

Việt Nam được đáng giá là thuận lợi cho việc đầu tư

Các nhà đầu tư cho biết Việt Nam vẫn còn nhiều việc phải làm để cải thiện môi trường kinh doanh của mình: diệt tận gốc tham nhũng, cải thiện và mở rộng cơ sở hạ tầng, đặc biệt là vận tải và đảm bảo sản xuất có thể tăng dần lên các mặt hàng có giá trị cao hơn trong chuổi gia tăng giá trị của các mặt hàng.

Giống như Đông Nam Á, năm nền kinh tế lớn nhất, Việt Nam coi Trung Quốc là đối tác thương mại hàng đầu của mình, khiến Việt Nam gặp khó khăn trong việc lựa chọn các bên trong một cuộc chiến thương mại. Nhưng đối với anh Anh của Xuân Hòa và đại đa số đồng bào Việt Nam, có một sự thiên vị rõ ràng hướng về phía Hoa Kỳ.

Việt Nam đứng đầu danh sách trong số các quốc gia có cư dân có ý kiến bất lợi về Trung Quốc, ở mức 88% so với số 2 Nhật Bản ở mức 83%, theo khảo sát về thái độ toàn cầu mùa xuân 2017 của Pew. Các mối quan hệ của người Việt Nam đối với Hoa Kỳ – 84% nắm giữ các ý kiến thuận lợi của đất nước này – chỉ xếp sau các công dân Hoa Kỳ cho quốc gia của họ, dữ liệu cho thấy.

Đối với một đất nước phải chịu một cuộc chiến tàn khốc kéo dài hàng thập kỷ chống lại Hoa Kỳ, được gọi trong nước là Chiến tranh Mỹ, nhiệt tình của người Việt với Hoa Kỳ là một đối tác nhấn mạnh tham vọng của người Việt về một nền kinh tế mở, dựa vào kết nối quốc tế.

Hà Văn Thành, một công nhân lắp ráp, người đã ở với Xuân Hòa trong 22 năm, cho biết anh ta không theo dõi tin tức chiến tranh nhiều, nhưng thấy được lợi ích cho Việt Nam.

“Tôi tin rằng nó rất tốt để Việt Nam hợp tác với Hoa Kỳ cũng như Hoa Kỳ để hợp tác với chúng tôi vì nhiều sản phẩm của chúng tôi có thể cạnh tranh tốt với các sản phẩm của Trung Quốc”, ông nói. “Hoa Kỳ là một thị trường tốt mà chúng tôi có thể cung cấp các mặt hàng”.

Tiến sĩ Phạm Đình Bá- đại học Toronto, Canada

Tài liệu: Michelle Jamrisko and Nguyen Dieu Tu Uyen. Trump’s Trade War Turns Vietnamese Furniture Maker Into a Winner. https://www.bloomberg.com/news/articles/2019-04-11/trump-s-trade-war-turns-vietnamese-furniture-maker-into-a-winner

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s