56907813_2799310183429044_3493019674029850624_n.jpg

Chúng ta có thể thấy ở khắp mọi nơi các cấu trúc đàn áp của nhóm thống trị chống lại nhóm thiểu số. Sự đàn áp có thể liên hệ đến chủng tộc, tình dục và giới tính. Nó cũng có thể liên hệ đến chủ nghĩa toàn trị nhà nước chống lại công dân, gây ra sự bất đồng chính kiến. Đàn áp và bạo lực dẫn đến sự đối kháng của nhóm bị đàn áp. Đối kháng có thể bộc phát từ cá nhân, phong trào, đàm phán, diễn ngôn (discourse) hay văn học. Mục đích của đối kháng là để thách thức một học thuyết, chính sách, luật pháp hoặc thể chế tiêu biểu của nhóm thống trị. Nhóm bị đàn áp thiết lập bất đồng để kêu gọi chống lại những vi phạm bất hợp pháp về tự do ngôn luận và quyền con người.

Bất đồng tư tưởng là điều căn bản đã diễn ra trong đầu của kẻ bị đàn áp để chống lại sự tuân thủ và đồng thuận mà nhóm đàn áp thường rêu rao rằng họ cần dùng phương thức đàn áp nhân danh lợi ích của xã hội. Bất đồng tư tưởng là một nguyên tắc quan trọng trong khoa học, chính trị và diễn ngôn. Nó là nền tảng vận hành cho tiến bộ.

Bất đồng tư tưởng là bước đầu của bất đồng chính kiến. Nó được thể hiện tích cực với cách hoạt động ngầm và chính thức để phơi bày những bí mật và mâu thuẫn của nhóm cầm quyền. Bất đồng chính kiến cũng tìm cách để thức tỉnh đại đa số những người bị trị để kêu gọi họ trên căn bản đạo đức, thúc đẩy các đối tượng nầy để xử lý đạo đức trong việc chống lại sự bất công. Bất đồng tư tưởng là khai nguyên cho vô cảm trước sự thống trị và bất công. Bất đồng chính kiến thường dẫn đến khó khăn, trừng phạt và lưu đày cho những người đã đứng ra để trực tiếp đối mặt với bất công.

Bất đồng chính kiến là một yếu tố cơ bản của diễn ngôn và thực hành diễn ngôn. Trong lịch sử diễn ngôn luôn có một vai trò quan trọng đối với sự bất đồng chính kiến và tranh luận ngay cả với những diễn ngôn lâu đời và trầm tích nhất trong thần học, triết học và luật pháp.

Diễn ngôn luôn chứa đựng yếu tố cởi mở cho phép những diễn giải mới thách thức và làm mất ổn định các quan điểm đã thiết lập cũ để chừa chỗ cho sự biến đổi và thay đổi quy tắc trong thói quen ngôn ngữ và thực tiễn diễn ngôn. Sự chuyển đổi này được thúc đẩy bởi bất đồng chính kiến diễn ra chống lại sự đồng thuận và thỏa thuận trong thực tế. Bất đồng tư tưởng là đặc trưng cho nền tảng khái niệm của các thực tiễn diễn ngôn, khi đối thoại có thể xãy ra trong hòa bình hoặc trong đấu tranh.
Bất đồng tư tưởng và chính kiến là nguyên tắc chính của sự đối lập được hình thành một cách cổ điển, là một triết lý về sự không đồng thuận, dẫn đến sự phản đối đối với một ý tưởng, chính sách hoặc thể chế. Bất đồng trở thành trung tâm của diễn ngôn chính trị và công cộng.
Bất đồng chính kiến được kích hoạt về mặt cấu trúc chính thức trong các hệ thống chính trị thông qua các đảng đối lập. Bất đồng chính kiến thường diễn đạt qua các hoạt động xã hội hoặc chính trị, và các hình thức bất tuân dân sự. Các hoạt động nầy được tổ chức bởi những người “bất đồng chính kiến”, khi các hoạt động nầy không hoàn toàn bị đàn áp bởi chế độ của nhóm đàn áp.

Bất đồng chính kiến theo ý nghĩa này như là một nguyên tắc của diễn ngôn công khai trong một nền dân chủ dựa trên và phụ thuộc vào tự do tư tưởng. Bất đồng chính kiến được diễn giảng qua tự do ngôn luận. Khả năng bất đồng chính kiến là một phương pháp chính trị hữu ích cho phép thể hiện các ý tưởng bất đồng và đa dạng. Điều nầy là mâu thuẩn đặc biệt từ thiểu số chống lại sự đồng thuận đa số.

Cưỡng chế để loại bỏ bất đồng chính kiến là sự cưỡng chế tích cực để bịt miệng phe thiểu số đối lập. Nó là bộ máy của nhà nước cảnh sát cố gắng giữ gìn sự thống nhất trong thần thoại độc đảng. Nhà nước của nhóm thống trị tích cực tuyên truyền, thao túng truyền thông, thao túng tin tức và cố gắng kiểm soát tiếng nói chính thức. Bởi vì không được hành thình bởi tự do tư tưởng và bất đồng trong diễn ngôn, tiếng nói chính thức của giai cấp thống trị thường là môt sản phẩm cứng nhắc và không ai tin.

Việc bãi bỏ bất đồng chính kiến được thể chế hóa trong một phương pháp sư phạm độc thoại, nuôi dưỡng việc sản xuất học sinh như là những nhận thức tư tưởng tuân thủ theo thần thoại. Ngược lại, sư phạm trong căn nguyên của từ nầy hàm ý đối thoại dựa trên khả năng và khuyến khích sự bất đồng.

Bất đồng chính kiến là giai đoạn đầu tiên của phê bình. Nó là sự bổ sung cần thiết của phê bình và các hình thức diễn ngôn công khai thách thức nhà cầm quyền của nhóm thống trị. Bất đồng chính kiến thường hoạt động để nêu rõ sự giả dối và tồi tệ của các tường thuật chính thức. Thay vào đó, bất đồng chính kiến đề xuất các bài tường thuật phản biện của nhóm bị đàn áp và đưa ra các kiến thức và bản sắc của nhóm bị khuất phục.
Trang mạng là môi trường thường thúc đẩy bất đồng tư tưởng và tiềm tàng với các ý kiến phản biện. Các hình thức bất đồng lan tỏa trên trang mạng ngày càng xác định khuynh hướng dân chủ, bảo vệ môi trường, chống tham nhũng, và liên kết toàn cầu. Trang mang tạo sự kết nối của các cá nhân, các tế bào tự trị và mạng lưới khu vực. Trang mạng tạo dựng các cấu trúc lan tỏa, không có thứ bậc, và tự biên tự phát. Không ngạc nhiên gì khi các nhóm đàn áp ráng cố gắng chống lại sự bành trướng của trang mạng.

Các nhóm đàn áp cần nhớ rằng với thời gian, thế giới nầy là thế giới của người tiêu thụ tin tức và tiêu thụ các tư tưởng đa dạng. Với thời gian, công dân của thế giới nhận thức vai trò của tư tưởng trong giá trị sống. Sự bành trướng của đa nguyên và bất đồng sẽ diển ra dưới muôn màu muôn sắc, trăm hoa đua nở. Đây là những mạng lưới hy vọng. Đây là các thực tiễn chống đối nổi lên. Đây là các hành vi phản kháng nói lên sự thật với sức mạnh trong thế giới kỹ thuật số và các kết nối mới hình thành. Đây là ngôi nhà của suy nghĩ và là ác mộng của giáo điều.

Tiến sĩ Phạm Đình Bá- đại học Toronto, Canada

Tài liệu: Michael A. Peters. Dissident thought: systems of repression, networks of hope. Contemporary Readings in Law and Social Justice 8(1) 2016, pp. 20-36.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s