Nhà báo độc lập Chu Vĩnh Hải

Là một nhà báo có thời gian dài chuyên viết về ngành công nghiệp dầu khí, tôi không thể im lặng trước việc Trung Quốc đưa giàn khoan khai thác dầu khí Dongfang12-3 vào khai thác ở vùng biển vịnh Bắc Bộ. Có mấy điều sau đây cần làm rõ:


– Cần xác định rõ tọa độ mà giàn Dongfang 12-3 hạ đặt để khai thác dầu khí. Nếu giàn khoan Dongfang 12-3 được hạ đặt bên phần phân định thuộc Trung Quốc( hình 02), có nghĩa là bên kia đường phân định trung tuyến của Trung Quốc, phía Việt Nam không có quyền phản đối giàn khoan Dongfang 12-3 nói riêng và phản đối Trung Quốc nói chung. Tuy nhiên, đến chiều ngày 11-4, không có thông tin từ phía Trung Quốc và từ phía Việt Nam thông báo hay xác định tọa độ- vị trí hạ đặt giàn khoan Dongfang 12-3. Vì thông tin mập mờ, phía Việt Nam cần thận trọng và tỉnh táo để theo dõi hành trình và vị trí – tọa độ hạ đặt của giàn khoan này để có phản ứng kịp thời và chính xác.

– Nếu giàn khoan Dongfang 12-3 được hạ đặt trong vùng biển Việt Nam, nghĩa là bên này đường phân định trung tuyến của Việt Nam, phía Việt Nam cần phải mạnh mẽ lên tiếng phản đối Trung Quốc, và sử dụng các biện pháp mạnh mẽ để buộc giàn khoan Dongfang 12-3 rút khỏi vùng biển Việt Nam.

– Có một vấn đề quan trọng nhất, khó nhận ra nhất trong việc khai thác dầu khí của giàn khoan Dongfang 12-3 mà nếu không nhận ra Việt Nam sẽ mất cả chì lẫn chài. Đây thuần túy là vấn đề địa chất và công nghệ, và Trung Quốc có thể sử dụng vấn đề này để khai thác dầu và khí.
Một mỏ dầu- mỏ khí có diện tích rất rộng, có khi rộng đến 500 Km2. Trong mỏ dầu- mỏ khí đó có nhiều thân dầu- thân khí chạy dài( theo đường thẳng, hoặc theo đường cong). Nếu giàn khoan Dongfang 12-3 hạ đặt bên vùng biển của Trung Quốc, nhưng khi thác dầu hoặc khí ở một mỏ có trữ lượng lớn trên một diện tích lớn mà một phần hoặc phần lớn mỏ dầu hoặc mỏ khí đó nằm trên vùng viển Việt Nam, bên này đường phân định trung tuyến của Việt Nam, thì thực chất Trung Quốc đang khai thác tài nguyên hợp pháp của Việt Nam. Đây là điều đáng quan tâm nhất. Chính vì vậy, các quốc gia khi thỏa thuận về phân định trung tuyến biển luôn có điều khoản khai thác chung nhằm bảo đảm lợi ích đối với tài nguyên hợp pháp của mình. Riêng Việt Nam không công bố thông tin chi tiết về phân định trung tuyến trên vịnh Bắc Bộ với Trung Quốc vào năm 2000 nên không có dữ liệu để đánh giá về điều khoản này. Chỉ biết rằng, nếu không có điều khoản khai thác chung trên đường trung tuyến, phía Việt Nam sẽ phải chịu nhiều mất mát. Có thể sự khai thác dầu khí của Dongfang 12-3 là sự mất mát cụ thể mà Việt Nam phải gánh chịu.

Nếu hiệp định phân định đường trung tuyến vịnh Bắc Bộ năm 2000 giữa Việt Nam và Trung Quốc có điều khỏan khai thác chung và thụ hưởng chung tài nguyên xung quanh đường trung tuyến, phía Việt Nam cần phải nhanh chóng lên án và đòi hỏi quyền lợi chính đáng của mình.

Nhưng đau đớn nhất là kịch bản kỹ thuật địa chất. Nếu phía Việt Nam không có hồ sơ thăm dò địa chấn, các tài liệu kỹ thuật xác định trữ lượng dầu khí, hồ sơ xác định phân bố tài nguyên dầu khí…..ở vịnh Bắc Bộ nói chung và từng phân vùng cụ thể nói riêng thì trong trường hợp giàn khoan Dongfang 12-3 hạ đặt ở vùng biển Trung Quốc nhưng ngầm khai thác tài nguyên dầu khí của Việt Nam thì phía Việt Nam sẽ không có lý do nào để phản bác. Và tất nhiên phần thua thiệt lại thuộc về phía Việt Nam.

Việt Nam cần tỉnh táo trước Trung Quốc, tỉnh táo cả về mặt chuyên môn kỹ thuật.

One thought on “Người Việt Nam cần tỉnh táo về mặt chuyên môn kỹ thuật trước thông tin giàn khoan Dongfang 12-3

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s