56578191_134081574382677_896346437585993728_n

Chi Nhã- Hà Nội

Gần 10.000 người ngồi đợi từ 2 giờ sáng trước Đại sứ quán Hàn Quốc để xin Visa. Số đông họ lặn lội từ các tỉnh như Nghệ An, Hà Tĩnh cách Hà Nội khoảng 400 – 500 km. Có những trường hợp phải bán máu của mình để trả lệ phí visa là 80 usd ( 2 triệu Việt Nam đồng). Hầu hết họ đã cắm sổ đỏ , bán nhà , bán xe để trang trải cho chuyến đi này. Nhiều người đã khóc lóc vật vã vì không xin được visa đi Hàn. Phát sinh trường hợp “”phe vé”, bán số xếp hàng thứ tự lên tới 4-5 triệu / vé.

Biển Nghệ Tĩnh đã bị Formosa phá hoại môi trường, cá tôm không còn, con dân Việt Nam phải bỏ sang Nhật Bản, Hàn Quốc, thậm chí cả Đài Loan để làm thuê. Trong khi đó Formosa vẫn tiếp tục ung dung xả thải trên quê hương Nghệ Tĩnh.

Hàn Quốc nới lỏng visa cho công dân Việt Nam đi lao động theo diện xuất khẩu lao động, mà gọi là nô lệ cũng không mấy ngoa ngôn. Trên đây đây là vài chi tiết được ghi nhận. Chưa bao giờ dân Việt Nam lại khổ và nhục như ngày hôm nay.

Xuất khẩu than. Xuất khẩu dầu hỏa. Xuất khẩu …. người được gọi là Xuất khẩu lao động . Biết bao nhiêu trường hợp cha mẹ bên Việt Nam phải sang xứ người để nhặt xác con trai đi làm thuê về.

 

Ông Ngô Đình Thoan kêu lên trước sự vô lý mười mươi ấy: “Một đất nước đầy khoáng sản đất đai màu mỡ. Nay phải ra đi làm thuê, nô lệ!”
Những người làm quan chức có vui hay nhục khi dân phải xa nhà làm nô lệ xứ người ? Hay chỉ bận đếm tiền? Thất nghiệp, thiếu việc làm, sinh viên giới trẻ phải bỏ xứ đi làm cu-li bên nước ngoài.

Buồn hay vui.. được đi làm… nước khác.
Vui hay buồn…khi thất bát…nợ nần.
Buồn hay Vui… xa xứ… xa người thân.
Vui hay buồn… trăm phần trăm đổ nợ…

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s