Nhóm khoa học gia trẻ ở đại học Boston. Ảnh tư liệu
Nhóm khoa học gia trẻ ở đại học Boston. Ảnh tư liệu

Bệnh Alzheimer là nguyên nhân phổ biến nhất của chứng mất trí, một thuật ngữ chung cho chứng mất trí nhớ và các khả năng nhận thức khác đủ nghiêm trọng để can thiệp vào cuộc sống hàng ngày. Hơn 5 triệu người Mỹ đang sống chung với bệnh Alzheimer.

Đến năm 2050, ước tính sẽ có khoảng 16 triệu người Mỹ sống chung với bệnh Alzheimer. Cứ sau 66 giây, một người nào đó ở Hoa Kỳ lại mắc bệnh Alzheimer. 1 trong 3 người cao niên chết với một số dạng mất trí nhớ.

Hiện tại, không có cách điều trị hiệu quả cho Alzeimer.

Tờ New York Times đưa tin là trong một báo cáo nghiên cứu hôm thứ Hai, các nhà khoa học cho biết kích thích não bằng cách sử dụng một kỹ thuật chuyên môn không xâm lấn ngắn có thể đảo ngược sự suy giảm trí nhớ làm việc, ít nhất là tạm thời, đối với những người ở độ tuổi 60 và 70. Trong nghiên cứu, Robert MG Reinhart và John A. Nguyen, các nhà thần kinh học tại Đại học Boston, đã mời các nhóm đối tượng, thanh niên và những người ở độ tuổi 60 và 70, tham gia vào bảng nghiên cứu nầy. Sau 25 phút kích thích nhẹ nhàng, được cung cấp bởi các điện cực được tích hợp trong hộp sọ, các đối tượng lớn tuổi cũng thực hiện tốt các bài kiểm tra trí nhớ khi còn trẻ. Nếu kỹ thuật này có thể thúc đẩy các dạng bộ nhớ khác, thì “đó có thể là một công cụ thay đổi ngoạn mục để điều trị chứng suy giảm trí nhớ liên quan đến tuổi tác và thậm chí có thể là chứng mất trí nhớ.”

Tiến sĩ Phạm Đình Bá- đại học Toronto, Canada

Nguồn: https://www.nytimes.com/2019/04/08/health/aging-brain-memory.html

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s