Nhà báo Lê Thúy Bảo Liên- Trà Vinh

Trong những chuyến đi từ thiện ở Dalat, nhóm tụi mình nhận ra một điều đáng buồn. Mặc dù Dalat ở ngay bên cạnh Nha Trang, nhưng hầu hết các quán ăn ở Dalat không dùng nước mắm cá Nha Trang hay các loại nước mắm truyền thống, mà sản phẩm Masan (nước mắm Đệ Nhị, Nam Ngư, nước tương Tam Thái tử, Chin su) đang thống lĩnh thị trường thực phẩm Dalat .


Là thành phố du lịch nên giá dịch vụ ăn uống ở đây tương đối cao hơn những nơi khác, tụi mình ăn cơm bình dân giá bình quân từ 80-100k/ người. Thế nhưng quán nào cũng sử dụng nước chấm hóa học Masan cho khách ăn. Tụi mình phản ứng, yêu cầu đổi nước chấm khác, quán hoàn toàn không có, tụi mình đành phải ăn muối tiêu thay thế nước mắm.

Chuyện bi hài, dịp này, nhóm mình mang một chai nước mắm Liên Thành lên tặng bạn Dalat, rốt cuộc do quán ăn toàn sử dụng nước chấm hóa học, bạn ấy phải khui chai nước mắm ra đãi lại tụi mình.

Trước khi tạm biệt Dalat, tụi mình ăn cơm tối ở Sơn Cước Quán đầu đường 3/4, lại y rứa, toàn nước chấm hóa học Chin su, Nam Ngư. Mọi người yêu cầu nước mắm cá, chủ quán mang ra chai nước mắm Hạnh Phúc 10ml, và rồi, tính tiền nước mắm 25k. Đi nhiều nơi từ bắc chí nam mình chưa từng thấy quán ăn nào tính cả tiền nước chấm như thế. Sơn Cước quán quá đỉnh !
Tất nhiên ăn một hai bữa thì không chết liền nhưng bạn sẽ không thấy ngon miệng nữa. Cái chính là tụi mình quyết không thỏa hiệp với lối làm ăn vô trách nhiệm như vậy, cương quyết tẩy chay Masan cùng các loại nước chấm hóa học.
Mới đây, Nhật bản đã trả về 18.000 chai nước tương ChinSu vì có chứa chất cấm acid benzoic. Tưởng sao, Masan tuyên bố đó là hàng nội địa. Đểu ! Vừa đểu vừa ngu trong cách làm truyền thông.

Khách du lịch Dalat hãy quan tâm đến bữa ăn của mình, hãy tẩy chay quán ăn nào sử dụng nước chấm Masan. Chúng ta, người dân quốc nội không phải là bãi rác của Masan.

Chiết tự DALAT theo tiếng la tinh là “Dat Aliis Laetitiam Aliis Temperiem”, ý nghĩa :Cho người này niềm vui, cho kẻ khác sức khỏe. Người dân Dalat hãy lấy đó làm slogan trong việc làm ăn sinh sống của mình, đừng kinh doanh bằng cách bán rẻ sức khỏe người khác.

Lời bình của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam: Những người có khả năng cần giúp những bà con làm nước mắm liên kết lại với nhau và tổ chức thành nghiệp đoàn. Ví dụ, Nghiệp đoàn nước mắm truyền thống,…Chỉ khi nào đi vào nghiệp đoàn thì bà con mới mạnh mẽ bảo vệ nhau được tốt hơn, so với khi tan lạc như bây giờ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s