56236236_2322796878007789_7231897007093186560_n.jpg

Quy chế 5:90 trong việc áp dụng luật pháp thì đại khái là như sau.


Áp dụng cho 5 triệu đảng viên:
Theo quy định tại Điều 33 Quy định 102-QD/TW năm 2017 về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm do Ban Chấp hành Trung ương ban hành thì nội dung này được quy định như sau:
1 – Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách: … c) có hành vi quấy rối tình dục dưới mọi hình thức (1).
Áp dụng cho 90 triệu dân:
Bộ luật Hình sự 2015 (hiệu lực từ ngày 1/7) dành 5 điều luật quy định mức phạt với người có hành vi xâm hại tình dục trẻ em (1, 2). Điều 146 – tội dâm ô với người dưới 16 tuổi – Hành vi này được nhận diện qua các dấu hiệu người đủ 18 tuổi trở lên dâm ô với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác. Người phạm tội có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Khung hình phạt cao nhất của tội này đến 12 năm, kèm theo hình phạt bổ sung cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định trong 1-5 năm.

Luật pháp trở nên rõ ràng hơn khi điều luật trong hiến pháp áp dụng cho mọi người đồng đều. Việc thực thi nghiêm ngặt luật pháp có khả năng ngăn chặn tội phạm trong tương lai. Nếu không thực thi nghiêm chỉnh theo đúng luật đặc ra trong hiến pháp, nhất là luật hình sự, xã hội sẽ trở nên kém an toàn theo thời gian, vì sẽ có nhiều tội phạm có thể trở thành bạo hành hơn khi họ không bị hạn chế bởi luật pháp trong doanh nghiệp tội phạm của họ.

Thí dụ như nếu một người bị cáo buộc về một tội hình sự, người ấy sẽ bị truy tố theo đúng luật hình sự. Sự truy tố nầy không thể giảm bớt cho người có địa vị cao trong xã hội, và không thể châm chước nếu người ấy có tiền để hối lộ các thành viên trong việc triển khai luật hình sự. Nhất là không thể có một cách triển khai luật hình sự tùy tiện theo cách làm của nhóm, và bao che cho thành viên khi họ bị cáo buộc về tội hình sự.
Bạn có chấp nhận quy chế 90:5 trong luật pháp không?

Tiến sĩ Phạm Đình Bá, đại học Toronto, Canada

Tài liệu:
1. https://nghiepdoansinhvien.org/2019/04/05/dang-vien-quay-roi-tinh-duc-chi-bi-khien-trach/
2. http://emcanbaove.edu.vn/5-hanh-vi-quay-roi-tinh-duc-tre-em-se-bi-phat-tu-theo-quy-dinh-moi/

2 thoughts on “Quy chế 90/5 áp dụng cho 90 triệu dân nhưng chừa ra cho 5 triệu cán bộ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s