newspaper.jpg

Bài sau đây tổng hợp Những sai lầm cần tránh đối với người làm báo mạng, xuất phát từ thực tiễn những hoạt động trong nghề truyền thông. Không một chi tiết nào là thừa, người trong ngành có thể tham khảo để tránh những tai nạn đáng tiếc.

1. Đặt tựa đề kiểu khiêu khích đọc thêm

Những tựa đề này kiểu như:

– Ông bố của ba đứa trẻ bỏ việc khi biết điều này…

– Bạn sẽ kiếm được nhiều tiền nếu nghe tin này…

Đây là những tiêu đề khiêu khích độc giả độc thêm. Nội dung thì chẳng ơn ích bao nhiêu mà làm tiêu đề vờ như gay cấn, như quan trọng lắm với đời…. Làm vậy để làm gì? Độc giả và nhà báo cùng tồn tại với nhau, nên hai bên phải tôn trọng nhau, đừng khiêu khích nhau, nhử nhau.

2. Nội dung dài dòng

Viết càng dài, toà soạn tưởng mình càng giỏi, nhưng chính là nguyên nhân khiến họ ngày càng mất khác. Toà soạn phải viết ngắn mà cô đọng để độc giả đọc xong nhanh còn có thời gian làm việc khách. Các toà soạn càng chất lượng thì càng kiệm lời.

Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam không khuyến khích ôm khư khư lấy cái smartphone hay máy tính bảng mà đọc tin.

Trong các bài viết của mình, Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam chủ trương ngắn gọn. Nhiều bài viết cô đọng đến mức tinh ròng. Mục đích là tiết kiệm thời gian nhất cho quý vị độc giả. nhà báo phải biết những gì độc giả cần.

Kể cả các livestream, cũng cần làm ngắn. Nhà báo nên thực hiện những phóng sự truyền hình dưới 10 phút. Trừ khi là phim tài liệu quan trọng lắm thì có thể làm đến 45 phút. Nói ít sai ít, nói nhiều sai nhiều, Livestream càng dài càng chứng tỏ sự thiếu chuyên nghiệp. Ngược lại, viết càng ngắn mà càng đủ ý thì càng cao tay.

Nói thì dễ, làm thì khó, nói trúng khó hơn, nói lời uyên nguyên lại càng khó nữa.

3. Bài không dẫn nguồn

Ăn cái này tốt cho sức khoẻ, uống nước kia tốt cho sức khoẻ. Sách nào nói như vậy, nhà báo cần dẫn nguồn.

Lỗi này thường gặp ở các bác sỹ: khuyên người ta ăn cái này, kiêng cái kia, nhưng không bảo cho người bệnh biết là lấy ở sách nào, chương nào, trang nào, làm cho người ta không thể tự tra cứu, để người bệnh mãi lệ thuộc vào mình. Đồng thời, họ cũng không muốn chịu trách nhiệm về những lời mình nói. Thà không có báo y tế còn hơn, để cho người ta chỉ mua sách y tế cho khả tín.

Ngành y tế của Việt Nam không phát triển, một phần là vì thiếu nhiều nghiệp đoàn y dược sĩ cạnh tranh bình đẳng với nhau, phần khác là vì các bác sĩ đưa uy tín 7 năm học ra để nói, thay vì trích dẫn sách vở-kinh điển trong từng câu nói. Thông tin trong ngành nào không trung thực thì ngành đó nhiều tệ nạn, trong đó có ngành y tế. Ngành truyền thông có nghĩa vụ giúp ngành y tế tiến bộ.

Bài viết đang tiếp tục được cập nhật. Bài viết thuộc Chương trình dạy học làm báo do Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam tổ chức.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s