Công nghệ Trung Quốc. Ảnh Reuteurs
Công nghệ Trung Quốc. Ảnh Reuteurs

Các công nhân lập trình máy vi tính Trung Quốc đang phản đối trên mạng chống lại việc làm thêm giờ tại một số công ty. Cuộc biểu tình trên mạng nầy là một hình thái đấu tranh hiếm hoi chống lại văn hóa làm việc cần mẫn trong ngành công nghiệp lập trình máy vi tính ở đất nước nầy.


Các bài đăng trên Microsoft GitHub (nơi tự xưng là mạng lưới lập trình máy vi tính lớn nhất thế giới), và các công cụ lập trình khác đã trở nên lan truyền trong bối cảnh sa thải quy mô lớn trong lĩnh vực này.

Cuộc biểu tình nhằm vào văn hóa làm việc 996, trong đó đề cập đến 9 giờ sáng đến 9 giờ tối làm việc mỗi ngày, 6 ngày một tuần.

Một nhà hoạt động ẩn danh đã khởi động dự án 996.ICU trên trang GitHub vào tuần trước, nơi các công nhân chia sẻ các ví dụ về việc làm quá giờ và bỏ phiếu cho các công ty trong danh sách đen hàng đầu cũng như các công ty có điều kiện làm việc tốt hơn.

“Có gì khác biệt giữa các công ty dùng công nhân kiểu 996 và những địa chủ cũ đã đàn áp nông dân không???” Câu hỏi đặt ra trên 996.ICU.

Alibaba Group Holding Ltd, JD.com Inc và nhà sản xuất máy bay không người lái DJI Technology Co Ltd nằm trong số các công ty nằm trong danh sách đen. Alibaba đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.
Một phát ngôn viên của DJI cho biết công ty không thảo luận về các vấn đề việc làm cụ thể, nhưng họ có một cam kết chắc chắn đối với công nhân với sự tôn trọng cao nhất và cung cấp một môi trường làm việc lành mạnh.

Người phát ngôn của JD.com từ chối bình luận.

Trang 996.ICU là dự án được nhiều thăm viếng vào thứ Sáu tuần nay với hơn 176.000 người theo dõi.

Chiến dịch chống lại văn hóa làm việc 996 đã lan truyền trên Weibo, thu hút hàng ngàn phản hồi trên phiên bản Trung Quốc của Twitter.

Một số mạng địa phương trong tuần này đã cấm truy cập vào kho lưu trữ GitHub chống 996.
Chiến dịch chống 996 là ví dụ mới nhất về các nhà hoạt động đòi hỏi điều kiện làm việc tốt hơn. Các nhà hoạt động nầy hỗ trợ kêu gọi tổ chức các nghiệp đoàn để đại diện công nhân. Việc kêu gọi nầy lớn hơn tuy là vào thời điểm tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Katt Gu, luật sư và tư vấn pháp lý tại công ty Dimension chuyên về khởi nghiệp lập trình máy vi tính có trụ sở tại Thượng Hải, gọi chiến dịch 996 là một bước ngoặt trong văn hóa làm việc của ngành lập trình vi tính.

Cô Gu nói, “Đây là thời điểm để chỉ rõ những công ty lớn không bảo vệ quyền của công nhân của họ” cô nói.

Công ty Dimension đã xuất bản một thỉnh nguyện nguồn mở Anti-996, có khả năng cấm công ty truy cập phần mềm nguồn mở từ công ty Dimension nếu họ không tuân thủ luật lao động địa phương.

Công ty Dimension nói rằng thỉnh nguyện sẽ khó thực thi, nhưng có thể cung cấp cho công nhân một cách mới để nâng cao mối quan tâm về điều kiện làm việc.

Cô Gu nói “Công nhân lập trình viên rất văn minh và có học thức”, cô nói thêm rằng “họ không có mục tiêu chính trị”.

“Cách làm của 996.ICU thực sự là một cách hiệu quả để đấu tranh cho quyền lợi của họ.”

Tiến sĩ Phạm Đình Bá, dịch từ Reuteurs.

BEIJING (Bởi Cate Cadell của Reuters)

Nguồn: https://www.reuters.com/article/us-china-tech-labour/rare-overtime-protest-by-china-tech-workers-goes-viral-idUSKCN1RH12B

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s