56691346_2321172071538859_5540267787592663040_n.jpg

Dù gì người Thái vẫn có nhiều sự lựa chọn Dân túy, mị dân hay chủ nghĩa quốc gia dân tộc và thực tế chính trị Thái Lan có bóp chết nền dân chủ còn yếu của người Thái ?

Đây là một câu hỏi không dễ trả lời, càng không dễ trình bày nhưng lại là một đề tài bạn đọc Việt Nam hãy quan tâm tìm hiểu, không chỉ vì Thái Lan là một nước trong khu vực Đông Nam Á mà còn là những chuyển động của trào lưu chính trị trên thế giới. Đó là quyền lợi quốc gia dân tộc ở đâu trong tiến trình dân chủ và thực tế chính trị ở mỗi quốc gia. Họ có được lựa chọn không ? Người dân có sự lựa chọn như thế nào ? Hiện thực chính trị ở mỗi nước đó như thế nào ? Trước những thách đố về kinh tế và những chuyển động chính trị toàn cầu ảnh hưởng đến mỗi nước ?

Sự phức tạp và mâu thuẫn trên chính trường Thái Lan đang cho thấy những câu hỏi kia không phải là vu vơ, mà đó là những thực tế. Đấy là chưa kể những chuyển động ngầm, những thay đổi do thuật lý ngày càng cao khiến phương thức sản xuất ngày càng thay đổi, ảnh hưởng đến đời sống, suy nghĩ của người dân.

Người Việt, nhất là các bạn trẻ Việt hãy quan tâm đến đời sống thực tế của mình, tìm hiểu xem những vấn đề của mình, của đời sống quanh mình và trả lời cho những vấn đề đó với một cái nhìn rộng mở nhưng thấu đáo. Nhờ đó mà chúng ta mới có ý thức, rồi biết cách trình bày ý kiến đó ra may ra chúng ta mới có giải pháp để phục hồi Việt Nam trong thời gian tới.

Cà phê sáng Chủ Nhật trên Chấn Hưng Ti-Vi gửi đến Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s