Nước mắm Phú Quốc, một loại nước mắm truyống thống. Ảnh tư liệu
Nước mắm Phú Quốc, một loại nước mắm truyống thống. Ảnh tư liệu

Thời gian gần đây, tại thành phố Sài Gòn, nhiều tiểu thương ở các chợ được kêu gọi chỉ bán nước mắm truyền thống. Thành viên của Nghiệp đoàn y tế Việt Nam cho hay, một số tiểu thương các cửa hàng cũng chung bức xúc như dân, lặn lội đường xa để đặt hàng ở các cơ sở nước mắm truyền thống, hầu giữ đạo đức kinh doanh lâu dài.

Nước mắm Phú Quốc vừa được Canada bảo hộ chỉ dẫn địa lý sau khi Hiệp định CPTPP có hiệu lực ở Việt Nam

Công cuộc kêu gọi còn nhiều gian nan, do nhiều gia đình bán lẻ vẫn còn chây ì, không chịu đổ đi số nước mắm Nam Ngư, Chinsu…còn tồn đọng. Biết là bán chất hóa học, dễ gây ung thư chết người, nhưng vì không có vốn hồi lưu nên họ vẫn tiếp tục giữ lại trong cửa hàng của mình.

Bao nhiêu năm qua, nước mắm hóa học đi vào được đường ruột của dân là có sự làm ngơ đáng kể, trong đó phải vạch mặt các cơ quan truyền thông ngậm miệng ăn tiền và giới y bác sỹ biết mà không nói.

Ảnh chụp màn hình báo Lao động bào chữa cho Quang Masan
Ảnh chụp màn hình báo Lao động bào chữa cho Quang Masan

Tin cho biết, vừa rồi Nhật Bản đã ra lệnh cấm tương ớt Chinsu vì có hại cho sức khỏe? Tại sao cơ quan quản lý thị trường Việt Nam chưa cấm loại này?

Quay về với truyền thống.

Hiện tại làng báo chí Việt Nam chia thành hai phe. Một phe vẫn còn cố gắng làm vai trò bảo kê cho Quang Masan nước chấm hóa học, bao gồm Đài truyền hình quốc gia và báo laodong.vn dẫn đầu, có thêm báo Người Tiêu Dùng. Phe còn lại, bao gồm các tờ báo độc lập như báo Tiếng Dân, Việt Nam Thời Báo của Hội nhà báo độc lập Việt Nam, Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam của các bạn sinh viên trường Văn Khoa Sài Gòn chủ trương ủng hộ nước mắm truyền thống và bà con ngư dân bám biển.

Cũng trong những ngày qua, truyền hình  tuyên truyền bỏ hết thắt bằng nhựa hay dây cao su để sử dụng lá chuối, vòng lạt tre…khi gói đồ. Người ta đang bảo nhau quay lại với truyền thống, sau khi đã quá mệt mỏi với những thứ khoác áo tân thời, hiện đại mà làm hại môi trường, làm hại con người.

 

Nước mắm truyền thống vượt trội hơn hẳn so với nước chấm hiện đại gắn nhãn nước mắm. Lại có những luận chứng khoa học rất đáng tin cho rằng nước mắm truyền thống là món ăn hạng sang, chỉ dành cho quý tộc Tây và thất truyền khi chế độ Tây sụp đổ, thì lại được phổ biến, thường dân cũng có để dùng và cũng biết cách làm như ở Việt Nam ta.
Thông minh mới biết cổ nhân tài.

Lê Ngọc Lan Hương.

Phụ lục:

Lệnh cấm Chinsu tại Nhật Bản:

Ngày 2/4, phòng xúc tiến sức khỏe và phòng vệ sinh đời sống Nhật đã ra thông báo về sản phẩm tương ớt Chin-su nhập khẩu từ Việt Nam.
Cục y tế công cộng TOKYO ngày 8/3/2019 đã kiểm tra sản phẩm tương ớt nhập khẩu từ Việt Nam vì có nghi ngờ vi phạm điều luật về vệ sinh an toàn thực phẩm do chính phủ Nhật ban hành.
Sau khi phân tích lô hàng được nhập vào ngày 7/12, họ phát hiện ra hàm lượng Axit Benzoic và Axit Sorbic vượt quá quy định cho phép. Thực nghiệm được làm tại Hiệp hội vệ sinh thực phẩm Tokyo, Viện nghiên cứu công nghệ thực phẩm Tokyo.
Trung tâm y tế công cộng TOKYO đã buộc nhà nhập khẩu thu hồi toàn bộ sản phẩm vi phạm.
Tên hàng hóa vi phạm: Tương ot Chili Sauce (Tun Otto Chili Sauce)
Tên nguyên liệu: Ớt ngọt
Hình thức: Bao bì nhựa
Dung tích: 250 ml
Hạn dùng: ngày 10 tháng 6 năm 2019, ngày 17 tháng 6 năm 2019, ngày 6 tháng 7 năm 2019.
Xuất xứ: Việt Nam
Tổng số: 757 thùng, 18.168 chai đã được bán cho ISC Industrial Co., Ltd. (phường Kobe Shiretaki Shihohatacho Kamijinwaki 429-1).
Sản phẩm này đã vi phạm nghiêm trọng Luật vệ sinh thực phẩm Điều 11 khoản 2. Luật quy định rõ Axit Benzoic (E210) không được chấp thuận sử dụng trong tương ớt ở Nhật Bản.
Axit Benzoic được sử dụng nhiều trong các sản phẩm thực phẩm nhằm chống lại sự phát triển của nấm men, nấm mốc và kéo dài thời gian bảo quản của thực phẩm.
Từ đầu những năm 1900, người ta đã chứng minh được Acid benzoic và muối benzoate khi gặp vitamin C có trong thực phẩm sẽ tạo thành phản ứng sinh ra benzene. Mà benzene đã được kết luận là chất gây ung thư từ những năm 1980 và được khuyến cáo tránh hấp thu benzene qua đường thở (không khí ô nhiễm), hoặc đường ăn uống (thực phẩm).
Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chỉ cho phép lượng Axit Benzoic không gây hại cho sức khỏe là 0,005g/kg cân nặng/ngày.
Theo: Osaka news

2 thoughts on “Rộ phong trào kêu gọi các chợ chỉ bán nước mắm truyền thống

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s