Thực phẩm bẩn của Trung Quốc. Ảnh tư liệu
Thực phẩm bẩn của Trung Quốc. Ảnh tư liệu

Trung Quốc đã có hồ sơ an toàn thực phẩm tồi tệ trong thập kỷ qua, với rất nhiều vụ bê bối về sức khỏe công ảnh hưởng đến trẻ em. Nhưng miễn là đảng, giai cấp thống trị và giới thượng lưu được hưởng các đặc quyền đặc biệt, với nguồn cung ứng riêng về thực phẩm và chăm sóc sức khỏe, hứa hẹn cải thiện an toàn thực phẩm và phúc lợi công chỉ là những lời hứa trống rỗng và không ai tin.


Các vụ bê bối về sức khỏe bao gồm vụ bê bối sữa bột khét tiếng melamine vào năm 2008, đã giết chết nhiều trẻ em và nhập viện hàng chục ngàn người khác, cho đến năm ngoái, phát hiện hơn 200.000 vắc-xin giả dùng cho trẻ em.

Cha mẹ liên tục lo sợ về những vụ bê bối như vậy trong quá khứ, liên quan đến các doanh nhân vô đạo đức lợi dụng quy định không hiệu quả của chính phủ để làm tiền nhưng hại dân. Hơn nữa, đảng lại có xu hướng để che đậy sự thật khi các vụ nầy xãy ra.
Vào tháng 12, 2018, phụ huynh và học sinh phàn nàn về thức ăn bị mốc và có mùi tại căn tin của một trường tiểu học ở Thành Đô, thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên. Vụ nầy tạo lo sợ trên cả nước.

Hàng trăm phụ huynh đã xông vào trường và đụng độ với công an khi hàng chục học sinh bị đau bụng và được đưa đến bệnh viện sau khi ăn bữa trưa ở trường.
Khi các phim của phụ huynh phản đối và đụng độ với công an lưu hành trên mạng, đã có một sự tức giận và lo ngại trên mạng về an toàn thực phẩm tại các trường học trên toàn quốc.

Chính phủ trung ương đã buộc phải đưa ra các quy định mới để tăng cường chất lượng và an toàn thực phẩm tại các trường học và nhà trẻ, có hiệu lực vào tháng tới.

Là một phần của các biện pháp này, quy trình mua sắm và phục vụ thực phẩm sẽ chịu sự giám sát của các hiệp hội phụ huynh-giáo viên và đại diện học sinh. Hiệu trưởng và giám đốc điều hành cấp cao được yêu cầu ăn trưa với học sinh, và phụ huynh cũng có thể giám sát các bữa ăn.

Hồ sơ tổng thể về chất lượng và an toàn sức khỏe cộng đồng có cơ hội được cải thiện đáng kể nếu đảng, tầng lớp thống trị và giới tinh hoa nhận thực phẩm và chăm sóc sức khỏe tương tự như dân thường.

Ngay bây giờ, điều nầy không phải vậy. Không có gì trớ trêu với lời thề lặp đi lặp lại của lãnh đạo và đảng rằng họ là “người hầu của người dân và chấp nhận sự giám sát của người dân” hơn là những đặc quyền của họ. Các đặc quyền nầy bao gồm được hưởng một nguồn cung cấp thực phẩm hữu cơ đặc biệt từ các trang trại độc quyền, hoặc gặp bác sĩ tại cánh độc quyền trong bệnh viện công.

Các căn tin của các quan chức chính quyền địa phương, giám đốc điều hành hàng đầu của các doanh nghiệp nhà nước và các vận động viên ưu tú đều được hưởng lợi từ nguồn cung đặc biệt này.

Trong khi đó, công chúng thường sống trong nỗi sợ hãi thường xuyên khi ăn thực phẩm bị nhiễm độc hoặc có hại, chẳng hạn như thịt hoặc cá có kích thích tố để kích thích tăng trưởng. Nếu họ phải chịu những ảnh hưởng xấu từ việc ăn thực phẩm như vậy, bệnh nhân thường sẽ phải xếp hàng qua đêm để đảm bảo được khám bởi bác sĩ trong bệnh viện công.

Trong thập kỷ qua, khi các vụ bê bối về thực phẩm và chăm sóc sức khỏe công nhân lên sau sự suy thoái môi trường, đảng và giới cai trị đã được bảo vệ bởi hệ thống cung cấp riêng của họ.

Nhưng sự thật vẫn là mỗi khi một vụ bê bối thực phẩm nổ ra, các quan chức tuyên bố sẽ trừng phạt nghiêm khắc đối với những người vi phạm và các biện pháp bảo vệ mạnh mẽ hơn – và sau đó các vụ bê bối tiếp tục xảy ra, khiến người dân không tin và mất tinh thần.
Trừ khi các quan chức – những người hầu của người dân – bãi bỏ hệ thống cung cấp riêng của họ, lời thề của họ để cải thiện về sự an toàn thực phẩm và phúc lợi y tế công sẽ chỉ là dối trá.

Cha nào con nấy, các chuyện nầy cũng lập lại ở Việt Nam.

Lê Ngọc Lan Hương

Tài liệu: https://www.scmp.com/week-asia/opinion/article/3002918/chinas-bids-improve-food-safety-and-welfare-its-people-are-just

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s