Fleet Street-con đường nổi tiếng nhất của báo chí thế giới trong thế kỷ XX
Fleet Street-con đường nổi tiếng nhất của báo chí thế giới trong thế kỷ XX

Ngày nay, chúng ta sống trong một thế giới trong đó thông tin có thể dễ dàng truy cập, nhưng lại khó phân biệt đúng sai về nguồn tin và lại rất khó đưa vào bối cảnh để hiểu ảnh hưỡng của một bài báo vào đời sống thường nhật của từng người và việc làm cá nhân. Bằng cách thò tay vào túi lấy điện thoại thông minh hoặc bật TV, chúng ta có thể truy cập nhiều thông tin như chúng tôi muốn từ vô số nguồn. Bạn có muốn đọc các tin tức theo một cách tích cực hay không?


Mục đích của báo chí là cung cấp cho công dân thông tin họ cần để đưa ra quyết định tốt nhất có thể về cuộc sống của họ, cộng đồng của họ, xã hội và chính phủ của họ. Ngày nay thông tin đã trở nên dân chủ hóa với hầu hết mọi người có tiếp cận với tin tức hàng ngày.
Báo chí giải thích bắt đầu như một cuộc trò chuyện về việc giải thích các vấn đề phức tạp để người đọc dễ dàng thông qua các câu đơn giản, giọng điệu dễ tiếp cận và giới thiệu chậm các khái niệm mới. Khi thế giới trở nên phức tạp hơn, nhu cầu dịch các thuật ngữ và dữ liệu trong tin tức có thể tăng lên, trọng tâm là kết thành các bài báo toàn diện, dễ hiểu, và chỉ rõ tầm quan trọng của các tin tức mà có thể quan trọng cho người đọc.

Dữ liệu có thể là trung tâm của báo cáo giải thích, ngay cả khi các câu chuyện không bị sa lầy với các con số. Một số nhà báo nói – “Chúng tôi mong muốn thu hút những người muốn hiểu thế giới tốt hơn một chút.”

Mặc dù mạng internet có thể góp phần vào tình trạng quá tải dữ liệu, cái mạng nầy đã thúc đẩy nhu cầu đổi mới về báo chí giải thích. Cái mạng nầy cũng là lý do tại sao việc thực hành báo chí giải thích trở nên khả thi và hiệu quả hơn bao giờ hết.

Tin tức là tất cả xung quanh chúng ta, hầu hết mọi nơi, mọi lúc.
Vì vậy, những tin tức giải thích gì có thể giúp bạn chắt lọc từ nguồn tài nguyên phong phú của tin tức? Báo chí giải thích thường lập luận về tất cả những gì có nghĩa của một bản tin, và giúp người đọc hiểu được về bản tin trong bối cảnh của một thế giới phức tạp, kỹ thuật và lộn xộn.

Báo chí giải thích mong muốn cung cấp bối cảnh thiết yếu cho lũ lụt hàng giờ của tin tức. Đó là về việc sử dụng một loạt các thông tin có liên quan mà ban đầu không có trong tin tức. Đó là về việc “dịch” các tin tức được cung cấp thông tin trong đúng bối cảnh. Đó là về đóng gói và trình bày tin tức cho công chúng ở các định dạng truy cập, dễ đọc và dễ tiêu hóa.
Phóng viên ta đã và đang làm chuyện nầy rồi, phải không bạn?

Tiến sĩ Phạm Đình Bá- đại học Toronto, Canada

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s