53003_4_1554303312958.jpg

Tiến sĩ Phạm Đình Bá – đại học Toronto, Canada

Do vị trí ở Ấn Độ Dương, Sri Lanka trong lịch sử là một trung tâm thương mại quan trọng dọc theo các tuyến hàng hải. Người Bồ Đào Nha và Hà Lan đã cai trị Sri Lanka trước khi người Anh thống trị đảo nầy cho đến khi Sri Lanka giành được độc lập vào năm 1948.


Việc xây dựng một thành phố mới trên khu đất rộng 2,6 km2 được lấm chiếm từ biển sẽ bắt đầu: kế hoạch tổng thể bao gồm các căn hộ sang trọng, khách sạn 5 sao, khu tài chính, câu lạc bộ golf, bến du thuyền và vòng đua auto Công thức 1 Ấn Độ Dương. Thành phố cảng Colombo sẽ là một khu vực tự trị với chế độ thuế thân thiện cho giới doanh nghiệp và, rất có thể, sẽ có hệ thống pháp lý riêng không liên hệ đến Sri Lanka.

“Thành phố Cảng sẽ đặt ra những vấn đề lớn trong hành chính công và chia sẽ lợi ích giữa Trung Quốc và Sri Lanka. Thành phố đã được đề xuất để theo các quy chế mới, mà các chi tiết vẫn chưa được công khai”, theo ông Hemantha Withanage, Giám đốc điều hành của Trung tâm Tư pháp Môi trường có trụ sở tại Colombo, thủ đô của Sri Lanka.

Công ty Xây dựng Truyền thông Trung Quốc thuộc sở hữu nhà nước là công ty đứng sau dự án trị giá 1,4 tỷ USD, một trong những khoản đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Sri Lanka. Công ty phát triển bất động sản nầy bị Ngân hàng Thế giới liệt vào danh sách đen về các cáo buộc tham nhũng, đã tài trợ cho một loạt các cơ sở hạ tầng ở Sri Lanka: Đường cao tốc phía Nam, Đường cao tốc vòng ngoại vi, Sân bay quốc tế Matala và Cảng Hambantota.

Cảng Hambantota, một dự án trị giá 1,5 tỷ USD, được tài trợ một phần bởi một khoản vay của Trung Quốc. Năm 2017, Sri Lanka, không thể trả hết nợ, không có lựa chọn nào khác ngoài việc cho thuê Cảng Hambantota cho một công ty Trung Quốc trong 99 năm.
Các chính phủ trước đây, dưới Đảng Tự do Sri Lanka, đã vay 8 tỷ đô la từ Trung Quốc, phần lớn trong số đó được dành cho các dự án cơ sở hạ tầng với tài chính không minh bạch gần quê hương của nhà lãnh đạo đảng.

Nhiều người phản đối dự án Thành phố Cảng Colombo cho rằng những người nắm quyền lực đã không phải chịu trách nhiệm cho nhiều khía cạnh mờ ám của dự án. Mặc dù dự án có thể có lợi ích kinh tế, các vấn đề môi trường vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.
Trong số nhiều tác động bất lợi của dự án, đáy biển nạo vét sẽ gây ra những thay đổi trong dòng hải lưu và do đó, sự gia tăng theo cấp số nhân của xói mòn bờ biển với những thiệt hại liên quan đến các hoạt động ven biển như du lịch và nghề cá. Đê chắn sóng mới, được xây dựng để bảo vệ hòn đảo, sẽ gây thêm xói mòn, làm hư hại rạn san hô, trong khi nền kinh tế ven biển sẽ gặp nguy hiểm, cùng với sinh kế của khoảng 15.000 ngư dân.

Một báo cáo được xuất bản năm ngoái bởi trường Harvard đặt câu hỏi về việc Trung Quốc cho vay hàng triệu đô la cho các quốc gia không có khả năng trả lại, sử dụng nợ làm đòn bẩy để lấy tài sản và lạm dụng chủ quyền – và xác định tám quốc gia liên hệ. Trong số đó có Sri Lanka và Pakistan.

Một số ít các quốc gia, bao gồm Sri Lanka, dễ bị ảnh hưởng bởi nợ nần và tiếp tục vay mượn từ Trung Quốc theo cách làm trầm trọng thêm các lỗ hổng về tài chánh. Các vấn đề cũng có thể xảy ra khi vay tiền cho các dự án không được hỗ trợ bởi các đánh giá khả thi về kinh tế. Các trường hợp như Cảng Hambantota cho thấy các dự án nầy thường không có đánh giá nghiêm chỉnh về vấn đề đánh đổi giữa tài chánh và lợi ích thu được từ chi phí tài chánh nầy.
Ngày nay, Sri Lanka đang bị cuốn vào một vòng luẩn quẩn kinh điển của các khoản vay ngày càng tăng, nhưng vẫn phải vay để trả các khoản nợ cũ vì thâm hụt tài chính liên tục. Khoản vay hiện vượt quá một phần ba tổng số nợ của Sri Lanka, khi nước nầy phải đối mặt với khoản trả nợ nước ngoài trị giá 6 tỷ đô la.

Trong khi nhiều người ở Sri Lanka xem các khoản đầu tư nước ngoài ở một khía cạnh tích cực, một số người khác đã bắt đầu đặt câu hỏi về vai trò của Trung Quốc tại nước này. Điều đáng sợ là Sri Lanka sẽ mất chủ quyền trên Thành phố Cảng.

Tài liệu: Chinese ‘debt-diplomacy’ is drowning Sri Lanka’s economy and environment. https://www.trtworld.com/magazine/chinese-debt-diplomacy-is-drowning-sri-lanka-s-economy-and-environment-25523

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s