96078412-asian-woman-wearing-japanese-traditional-kimono-and-cherry-blossom-in-spring-japan-.jpg

Cách đây gần 1 thế kỷ, cụ Nguyễn Văn Vĩnh viết: “Cứ thiển ý tôi, thì thế giới Âu- Tây từ chiến tranh chi hậu, hình như đương gây dựng cho phụ nữ một cái địa vị khác, rồi nó như cái địa vị phụ nữ ở nước Nam ta. Mà phụ nữ nước ta đương ở cái địa vị đó thì hình như lại thèm muốn một địa vị nào khác, có lẽ rồi nó ra như cái địa vị phụ nữ Âu-Tây vậy.”

Cụ Nguyễn Văn Vĩnh nói như vậy là vì đàn bà Việt Nam ở vào một địa vị rất cao, cao hơn rất nhiều so với đàn bà Tây mà không biết. Riêng trong câu tục ngữ “Lệnh ông không bằng cồng bà” đã thể hiện rằng trên thế giới, không có nơi nào người mẹ trong gia đình được đề cao và đúng chỗ như ở xứ Việt, còn đòi chi học đòi mốt nữ quyền mới nhú lên của Tây phương?

Xưa kia chế độ phong kiến chấp nhận đa thê. Vì vậy nếu trong gia đình có nhiều đàn bà, con gái ( Nữ là phái nữ) thì người đứng đầu trong gia đình là người chính thất, tức là người vợ cả ( Thê là người vợ cả). Người vợ cả là người đàn bà có tứ đức: công, dung, ngôn, hạnh, dùng bàn tay ( Hựu là tay) khéo léo của mình để quán xuyến toàn bộ ( Thập   toàn) công việc trong gia dình làm sao cho trong ấm, ngoài êm. Cho nên người vợ cả được gọi là nội tướng. Người vợ cả ( Thê ) được đứng ngang hàng với chồng ( Phu Thê ) nhưng phải đứng sau chồng, phụ giúp chồng. Chú ý: Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam không cổ động cho chế độ đa thê, ngược lại chúng tôi chỉ đồng ý chế độ một vợ-một chồng.

Sao những nhà rất khác nhau về ý kiến chính trị, mà đối với vấn đề Phụ nữ lại được tương tự nhau như vậy? Dẫu các nhà ấy không thật là đồng ý với nhau hẳn mà nhà nào cũng có một chỗ gặp nhau: Là muốn duy trì gia đình. Từ cấp tiến như ông Phan Văn Trường cho tới ôn hòa như ông Phạm Quỳnh…

Đối với vấn đề Phụ nữ chỉ còn chuyện giải phóng. Giải phóng ở phong tục, giải phóng ở gia đình, giải phóng ở xã hội…Nhưng hãy xin nhớ một điều là phải hiểu cho ra cái nghĩa 2 chữ giải phóng. (*)

Lê Ngọc Lan Hương

(*) Trích lời ông Diệp Văn Kỳ trên báo Phụ nữ tân văn, bản in số ra đầu tiên năm 1929.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s