Số lượt đọc theo bài, tháng 3 năm 2019.png

Chị Nguyễn Thùy Dương, trong ngày 01 tháng 04 năm 2019, đã viết thư kêu oan gửi đến chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Chị là dân oan Thủ Thiêm, và là người đã ném chiếc dép vào mặt bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nhưng không trúng, gây náo động dư luận trong năm 2018.

Nội dung bức thư gửi Bác Nguyễn Phú Trọng. Cháu mong rằng bằng tất cả cố gắng của cháu và mọi người Bác sẽ đọc được bức thư của cháu.
Mong mọi người chia sẻ chế độ công khai để rộng đường thư đến được nơi cần đến!

Kính gửi: Bác Nguyễn Phú Trọng
Chức vụ: Tổng Bí Thư – Chủ tịch nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam
Đầu thư cháu xin được chúc sức khoẻ Bác và gia đình

Thưa Bác! Hôm nay cháu viết bức thư này trong suy nghĩ ngổn ngang của một người trẻ gửi đến Bác. Cháu xin lỗi nếu đã làm phiền Bác. Cháu chính là cô gái ném chiếc giày về phía Chủ Tịch Hội Đồng Nhân Dân tp.hcm ngày 20/10/2018. Trong mắt mọi người có lẽ cháu chỉ là một đứa vô lễ lắm hay chỉ là một con bé nông nổi mà thôi.

Thật ra trước đó, cháu chưa từng nghĩ mình sẽ làm như thế. Cháu cũng là một người phụ nữ thông thường, cũng khát khao một gia đình hạnh phúc, cháu sẽ an ổn bên người đàn ông của đời mình, bên con thơ nhỏ dại. Thời điểm cháu ném chiếc giày đi , cháu đã 28 tuổi. Số tuổi của cháu bằng số năm mà gia đình cháu đã đi khiếu kiện để đòi lại mảnh đất vốn thuộc về mình.
Có lẽ Bác không biết trong mắt cơ quan An Ninh tp.Hcm cháu được liệt vào dạng “ đối tượng cần được quan tâm” . Vì dám lên tiếng đòi lại tài sản của gia đình mình và cả người dân Quận 2, tp.HCM . Cháu chưa phản động nhưng họ đối với cháu như thành phần phản động thật sự. Gia đình cháu đã đổ gần 20 mạng người cho kháng chiến, không một tấm bằng, huân chương gì cả, chỉ biết lấy ngày đi làm ngày giỗ. Bản thân bà ngoại cháu là một tù nhân chính trị vì tình nghi hoạt động Cộng sản. Vậy mà đến tuổi gần đất xa trời vẫn chưa yên ổn.

Quận 2 nơi cháu sinh ra và lớn lên không chỉ có một gia đình cháu mất đất. Mà còn có hơn 15000 hộ dân ở đầu Quận( thuộc khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm) cũng phải tán vì Quy hoạch giải toả. Tận mắt cháu bằng tuổi thơ của mình đã chứng kiến từng ngôi nhà bị hạ xuống,những gia đình li tán,những người phụ nữ gào khóc trong tuyệt vọng, những người đàn ông bất lực vì không bảo vệ được gia đình mình và những đứa trẻ lem nhem giữa đống đổ nát từng là nhà. Bao nhiêu gia đình lâm vào cảnh li tán, có phải chiến tranh đâu sao mà tan nát hết?

Bác ơi! Quy hoạch có phải là hên xui may rủi như một canh bạc đặt cược bằng hạnh phúc của Nhân Dân. Mà ở đó người dân luôn luôn là người bị động. Hôm nay, cháu đọc bài báo với tiêu đề: Thủ Tướng sắp kết luận chính sách bồi thường dân Thủ Thiêm ( dân trong khu 4,3 ha). Một khu vực không nằm trong Quy hoạch mà họ dám san phẳng, ép dân nhận đền bù rẻ mạt để phải li tán thì đây rõ ràng là cướp. Nếu Chính phủ kết luận chính sách bồi thường vậy chính phủ tiếp tay cho kẻ cướp sao Bác? Đó là chưa nói tới Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm dân được hưởng gì trong quy hoạch đó vậy Bác? Họ bị ép đến đường cùng, mọi chính sách đáng ra thuộc về họ đều bị cắt giảm. Họ không có quyền trên chính tài sản của họ, người dân cần phải được tôn trọng , cần phải được quyền thương lượng về giá trị đền bù. Dù trong ranh giới Quy hoạch hay ngoài ranh giới quy hoạch thì sự mất mát đều như nhau cả. Ai? Ai trả được những gia đình hạnh phúc? Ai trả lại những ước mơ bỏ lỡ? Ai trả được tuổi thơ lành lặn của hàng ngàn đứa trẻ Quận 2 mà tâm thức là những cuộc đập phá kinh hoàng? Ai trả thanh xuân cho những người phụ nữ?
Cháu đã thấy những người dân cháu yêu thương hoá điên dại sau cưỡng chế, những đứa trẻ thất học sau giải toả, những người già đôi mắt nhăn nheo nhoà đi vì nước mắt. Đất nước này đâu phải chỉ một Quận 2 đúng không Bác?
Bác ơi! Có cách nào để bảo vệ dân trong Quy hoạch giải toả không ạ? Dù đó có là quy hoạch công cộng thì quyền lợi của Nhân Dân vẫn phải được đảm bảo. “ Trước pháp luật mọi công dân đều bình đẳng” vậy trong quy hoạch công dân cũng phải được công bằng và tôn trọng.

Cháu thay cha mẹ báo ân đất nước bằng cách bảo vệ Nhân Dân, Nhân Dân ngay bên cạnh cháu. Cháu tin những người đi trước phải hi sinh tính mạng cũng là để bảo vệ nhân dân, cháu chỉ không muốn lí tưởng của tiền nhân bị hoang phí. Đảng cũng bảo vệ Nhân Dân mà phải không Bác? Nền cờ tổ quốc ta đỏ rực như màu máu mà nhân dân ta đã đổ xuống cho màu vàng vinh quang toả sáng. Một ngôi sao năm cánh như đại diện cho 5 tầng lớp Nhân Dân: Sĩ, Nông, Công, Thương, Binh. Đất nước này từ Nhân Dân mà có, dân tộc này do Nhân Dân đổ máu mà nên. Đảng từ Nhân Dân mà ra đúng không ạ? Có phải Đảng là tấm chắn bảo vệ Nhân Dân không Bác?

Vậy tại sao những kẻ vượt quyền Thủ Tướng, tự sửa đổi quy hoạch, áp đặt giá đền bù, đẩy dân vào bi kịch đa phần là Đảng viên vậy Bác? Tại sao chính những người được giao nhiệm vụ “ bảo vệ” Nhân Dân lại đẩy dân vào địa ngục?

Và tiếp theo Đảng sẽ làm gì để bảo vệ Nhân Dân và lấy lại công lý cho họ ạ?

Cháu luôn tin vào ánh sáng chính nghĩa Bác ạ! Bác có thể giúp cháu duy trì niềm tin ấy được không? Lúc cháu còn nhỏ, Thầy của cháu ở chùa từng nói với cháu rằng: “có hai loại người mạnh nhất là người không bao giờ phạm lỗi. Và người phạm lỗi nhưng biết nhận lỗi và sửa lỗi.” Chúng ta cùng làm người mạnh nhất được không Bác? Vì cháu nghĩ một đất nước muốn hùng mạnh phải xây dựng trên nền tảng của người hùng mạnh.

Cháu rất mong sẽ nhận được câu trả lời từ Bác cho một công dân trẻ dại như cháu. Cháu cũng mong Chính Phủ tôn trọng người dân Quận 2. Đừng tiếp tục tự ý áp đặt dân nữa hãy hỏi ý kiến của họ trước khi Quyết định số phận của họ. Vì sự quyết định của một nhóm người có thể thay đổi vận mệnh của hàng ngàn người thậm chí hàng triệu người.

Cháu chào Bác ! Mong Bác và gia đình luôn mạnh khoẻ và an lạc.
Quận 2,  thành phố Hồ Chí Minh
Nguyễn Thị Thuỳ Dương

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s