Cô Đoàn Thị Hương mỉm cười sau khi ra khỏi phiên tòa ngày 1 tháng 4 năm 2019  AFP
Cô Đoàn Thị Hương mỉm cười sau khi ra khỏi phiên tòa ngày 1 tháng 4 năm 2019 AFP

Sáng ngày 1/4,  tòa án Malaysia tuyên nghi phạm người Việt Nam 3 năm 4 tháng tù giam với cáo buộc “cố ý gây thương tích bằng vũ khí nguy hiểm”. Vậy trên cơ bản Đoàn Thị Hương an toàn về tính mạng, cô nở nụ cười tươi qua cửa kính khi ngồi trên xe sau phiên tòa.

Cô nói với phóng viên hãng tin AP trước khi rời tòa, rằng cô cảm thấy vui và hy vọng trở thành ca sĩ và diễn viên khi trở về quê nhà.

55887678_2781144845245578_758198204624797696_n.jpg

Chỉ cần biết rằng: “Một đồng phạm với Đoàn Thị Hương (người quốc tịch Indonesia) không bị khởi tố là biết nền ngoại giao của Việt Nam giỏi như thế nào!
Dù gì, kết quả chung cuộc không tử hình đối với cô Đoàn Thị Hương cũng đã là rất may mắn.

Đồng bào Việt Nam trong nước trông chờ tin cô bao lâu nay, mừng cho cô giữ được tính mạng, chờ một ngày mai về sum họp với gia đình. Nhân đâ cũng là một bài học lớn cho các ông bố, bà mẹ có con lên học ở thành phố trên đất nước Việt Nam.

P.v NĐBC

Đăng lần đầu 05h17 02/04/2019 – Cập nhật mới nhất 05h25 ngày 02/04/2019

Phụ lục: Status của nhà báo Bạch Hoàn

Đoàn Thị Hương được thay đổi tội danh, thoát án tử, rút ngắn thời gian phải ngồi tù xuống còn hơn một năm, sau khi trừ hơn hai năm tạm giam. Tuy nhiên, sau khi xem xét các tình tiết giảm nhẹ, Hương sẽ được trả tự do vào tháng 5-2019.

Đây không phải tin cá tháng 4, mà là thông tin đã được công bố bởi các công tố viên Malaysia của phiên toà xét xử công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương trong vụ án mà Hương đang bị cáo buộc có liên quan đến cái chết của công dân Triều Tiên Kim Chol, người được cho là anh trai của nhà lãnh đạo tối cao của chính quyền Triều Tiên Kim Jong Un.

Sáng nay, các công tố viên Malaysia đã đề nghị truy tố Đoàn Thị Hương tội danh cố ý gây thương tích thay cho tội danh giết người trong nghi án sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol.

Truyền thông quốc tế đưa tin, Đoàn Thị Hương đã mỉm cười và nói “tôi cảm thấy vui” sau khi được công tố viên thông báo đổi tội danh cho cô.

Theo Reuters, các công tố viên thông báo trước tòa rằng họ thay đổi tội danh cho Đoàn Thị Hương sau khi cân nhắc các thư khiếu nại của đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cùng luật sư biện hộ cho bị cáo.

Luật sư của Hương cho rằng, Hương có thể được trả tự do ngay trong hôm nay. Tuy nhiên, kết quả phiên toà, Hương phải chịu án 40 tháng tù giam. Sau khi trừ thời gian tạm giam, Hương phải ngồi tù hơn một năm nữa.

Dù kết quả em Hương vẫn bị phán quyết án tù, tôi vẫn đón nhận tin này với một năng lượng tích cực. Đó là vì Đoàn Thị Hương, một công dân Việt Nam đứng trước nguy cơ tù tội nơi xứ người, cuối cùng cũng có được cảm giác mình không bị bỏ rơi, bớt đi cảm giác tủi nhục vì mình mang tấm hộ chiếu đến từ Việt Nam.

Việc Đoàn Thị Hương có thể được trả tự do cũng mang lại nguồn năng lượng tích cực cho những người đã kiên trì đòi hỏi Chính phủ Việt Nam cần có hành động quyết liệt để bảo vệ công dân của mình. Và tôi cho rằng, Bộ Ngoại giao Việt Nam cần tiếp tục đòi hỏi trả tự do cho Hương, thay vì hài lòng với kết quả này.

Tôi tìm hiểu từ những người theo đuổi vụ việc này và được biết, thông tin lạc quan hơn cho công dân Đoàn Thị Hương hôm nay là kết quả của những quan tâm, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Dẫu có chậm trễ một chút, tôi cũng muốn ghi nhận việc mà anh Phúc, chị Ngân đã làm và hi vọng từ đây những việc xảy ra với công dân Việt Nam ở nước ngoài sẽ được quan tâm và bảo vệ, để không ai cảm thấy mình bị bỏ rơi vì là người gốc Việt.

Dù tôi nói tôi hi vọng, nhưng mong các anh chị hiểu rằng đó là trách nhiệm.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s