Một chiếc máy bay với cờ Nga đậu tại Sân bay Quốc tế Simon Bolivar ở Caracas, Venezuela, ngày 24 tháng 3, 2019.
Một chiếc máy bay với cờ Nga đậu tại Sân bay Quốc tế Simon Bolivar ở Caracas, Venezuela, ngày 24 tháng 3, 2019.

Venezuela đã bước vào cuộc cách mạng thay đổi chế độ nhưng chưa chuẩn bị kỹ lưỡng. Các nhà cách mạng tại nước này, bao gồm của Juan Guaidó đánh mất đi lòng tự tín, lệ thuộc quá nhiều vào các khoản cứu trợ Mỹ và phương Tây.


Maduro chủ trương kéo dài tình trạng đau khổ, cuộc đấu tranh của dân nghèo chống lại ông ta có dấu hiệu bị ngưng lại.

Ông Nguyễn Đình Thiều đưa ra nhận định rằng: Chỉ cần có người lính Nga trên đất Venezuela là cái cớ cho Mỹ khai hỏa, vì Venezuela không thể là sân chơi của Nga,Mỹ rút kinh nghiệm khi Tổng Thống Kennedy ngập ngừng oanh lích vịnh con heo khiến Fidel cướp Cuba,nay Tổng Thống Trump không quyết` đoán thì Venezuela sẽ rơi vào nội chiến,dù cuối cùng nhân dân Venezuela theo tự do sẽ chiến thắng. Tất nhiên, đây chỉ là nhận định của riêng ông.

Còn ông Nguyễn Huệ nhận xét: Thực sự thì Venezuela đang trong tình trạng nội chiến, hai Tổng Thống đối chọi nhau, nhưng đây là nội chiến không tiếng súng vì một bên không có súng đạn. Một bên ( Maduro) có lính và cảnh sát, bên kia (Guaidó) có hàng hóa viện trọ̉ nhân đạo quốc tế củ́u giúp dân chúng trong cơn khủng hoảng. Theo lập luận trên thì cuối cùng, do nắm chắc tâm lý đám đông thì Guaidó sẽ thắng, nhưng nếu kéo dài quá lâu thì cả đất nước Venezuela sẽ rơi vào tình trạng tồi tệ như Việt Nam sau chiến tranh Nam-Bắc 1975.

Phần đa dân chúng Venezuela hiện tại vẫn đang rất đói kém. Khi bỏ văn minh nông nghiệp để chạy theo thương nghiệp, chạy theo mấy cuộc thi hoa hậu, dân tộc Venezuela không còn dự trữ để làm bất kỳ chuyện gì một cách tự thân. Mặc dù đầy cố gắng nhưng Guaidó và các đồng chí trẻ trung của mình đang sa lầy, trong khi các giải pháp thấu triệt mới chưa được đưa ra.

Triệu Hoài An.

Advertisements

2 thoughts on “Vì sao cuộc đấu tranh thay đổi thể chế ở Venezuela bỗng dưng tạm ngừng?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s