Cảnh người hái điều- Ảnh tư liệu
Cảnh người hái điều- Ảnh tư liệu

Giao ban đầu tuần ở một số tòa soạn báo chí tại Sài Gòn cho thấy tình hình kinh tế Việt Nam dường chừng chuyển sang chiều hướng xấu hẳn đi.

Nguồn cung nhiên liệu đang cạn dần

Nhiều doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu phản ảnh họ không mua được đủ lượng xăng theo nhu cầu từ các doanh nghiệp đầu mối. Những doanh nghiệp tư nhân đang kinh doanh trong lãnh vực này nói rằng từ đầu năm 2019, việc mua sỉ xăng dầu ở trong nước rất khó khăn. Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn hiện dừng cung cấp xăng với lý do trong thời gian bảo trì.

Một lít xăng bán lẻ đến người tiêu dùng hiện chịu quá nhiều mức thuế, phí nên mặc dù có nguồn quỹ gọi là “bình ổn”, vẫn là câu chuyện của “lấy mỡ cá để rán cá”, người tiêu dùng không hưởng lợi. Nguồn thu vẫn chảy về ngân sách quốc gia.

“Giải pháp căn cơ ở đây là cần có sự cạnh tranh trong quản lý kinh tế ở cấp vĩ mô chính phủ. Thái Lan đang bầu cử. Họ có tới 5 đảng lớn là Dân chủ, Pheu Thai, Bhumjaithai, Phak Anakhot Mai (PAM – Tiến đến tương lai) và Palang Pracharath. Các đảng này sẽ cạnh tranh nhau bằng tài năng quản trị quốc gia. Việt Nam thì không như vậy”. Một cổ đông của công ty cổ phần xăng dầu Comeco, bày tỏ.

Trong kỳ điều hành ngày 18-3, quỹ bình ổn xăng dầu được xả để giữ giá ở mức kỷ lục: xăng E5RON92 lên tới 2.801 đồng/lít; các mặt hàng dầu chi sử dụng quỹ ở mức 1.000 – 1.600 đồng/lít. Do chi quỹ bình ổn liên tục nên tính đến thời điểm trước 20g ngày 18-3 (giờ điều chỉnh giá xăng dầu), quỹ bình ổn của Petrolimex chỉ còn 655 tỉ đồng (trong khi ngày 2-3 quỹ còn 1.210 tỉ đồng).

Đại diện Comeco cho hay hiện tại nguồn nhập chỉ được 50% so với trước, các đầu mối chỉ chiết khấu 300 – 400 đồng, trừ chi phí vận chuyển cửa hàng xăng dầu không còn gì, trong khi còn phải trả lương, quyết toán thuế, hao hụt, các chi phí khác… khiến doanh thu giảm tới 50%. Điều này ảnh hưởng đến giao dịch cổ phiếu Comeco trên sàn chứng khoán.

Giá hạt điều rớt mạnh

Hạt điều tươi thu mua tại vườn ở Bình Phước hiện chỉ còn 28.000 – 30.000 đồng/kg, nếu giao đến nhà máy giá 30.000 – 32.000 đồng/kg, giá điều khô tại kho khoảng 36.000 đồng/kg. Trong khi năm ngoái, giá điều tươi ở mức 40.000 – 42.000 đồng/kg, điều khô tại kho lên đến 50.000 đồng/kg.

Trong một diễn biến khác, hôm 20-3, tại Abidjan, Tập đoàn T&T Group của Việt Nam đã chính thức ký kết bản hợp đồng đầu tiên về việc thu mua 50.000 tấn hạt điều từ Bờ Biển Ngà. Lô hàng này sẽ được chuyển về Việt Nam trong tháng 4-2019. Theo kế hoạch, trong 3 tháng tiếp theo, T&T Group sẽ tiếp tục thu mua thêm 200.000 tấn hạt điều tại đây.

Phá giá đồng Việt Nam

Sáng ngày 25-3 tỷ giá trung tâm của VND với USD được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố ở mức 22.964 VND, tăng 7 đồng so với phiên giao dịch hôm đóng cửa thị trường 23-3. Như vậy tỷ giá trung tâm tiếp tục lập đỉnh mới, vượt qua mức cao nhất 22.960 VND của tuần giao dịch trước.

Việc phá giá mạnh tiền đồng Việt Nam được dự báo sẽ tác động tiêu cực tới tăng trưởng kinh tế thông qua kênh thực hiện giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Vậy tại sao giải ngân vốn FDI lại giảm khi Việt Nam phá giá mạnh tiền đồng? Câu trả lời đơn giản là không ai muốn đầu tư vào một nền kinh tế khi mà chưa làm ăn gì đã bị lỗ nặng do đồng tiền mất giá mạnh. Hoặc ít nhất thì các nhà đầu tư nước ngoài cũng trì hoãn quyết định giải ngân vốn của mình với lý do nắm giữ USD thêm ngày nào sẽ thu lợi thêm ngày đó mà không cần phải làm gì.

Doanh nghiệp Việt Nam sẽ kết thúc tài khóa 2018 vào ngày 31-3 tới đây, với việc điều chỉnh tăng tỷ giá trung tâm của VND với USD, cho thấy bảng kê công nợ vay cho hàng hóa nhập khẩu, bao gồm nhập nguyên liệu phục vụ sản xuất, sẽ tăng số tiền nợ phải trả qua thanh toán chuyển đổi ngoại tệ ở ngân hàng.

Hồi đầu năm nay, hôm 2-1, ngày giao dịch đầu tiên của thị trường năm 2019, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước đã quyết định nâng giá mua vào ngoại tệ trên biểu niêm yết. Cụ thể, giá mua vào USD của Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước đã lên mức 23.200 VND, tăng 500 VND so với mức niêm yết trước đó trong năm 2018.

Sáng ngày 21-1-2019, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm áp dụng cho phiên đầu tuần ở mức 22.870 đồng, tăng 8 đồng so với phiên giao dịch hôm thứ 6, cũng là mức cao kỷ lục mới ở thời điểm đó.

Nguyễn Cao – Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s