Nguyễn Anh Tuấn – cựu tổng biên tập Vietnamnet, nay nhảy sang làm CEO Diễn đàn Toàn cầu Boston chủ trương chính phủ dùng trí tuệ nhân tạo để giám sát công dân.
Nguyễn Anh Tuấn – cựu tổng biên tập Vietnamnet, nay nhảy sang làm CEO Diễn đàn Toàn cầu Boston chủ trương chính phủ dùng trí tuệ nhân tạo để giám sát công dân.

Nếu vận hành chính phủ bằng trí tuệ nhân tạo thì đòi hỏi mọi quyết định đều phải công bằng. Nhất là, quan chức chính phủ trong môi trường trí tuệ nhân tạo dễ mắc phải nguy cơ bồi thường khi xảy ra các rủi ro công nghệ mà phần thiệt thòi thường thuộc về dân chúng. Ngân khố quốc gia Việt Nam không đủ để trả cho những khoản bồi thường như vậy. 

Cán bộ ta tham nhũng đầy ra đấy mới bị kiểm điểm chuyển công tác làm sếp nơi khác, điểm ông ta tự chấm nhất. Còn đối với dân thường, làm thiệt hại một tí cũng có thể bị bỏ tù. Với một trình độ pháp luật non kém và gây nhiều bất công như vậy, việc chạy đua công nghệ giám sát với Trung Quốc có thể làm phát sinh bạo động trong xã hội. Quan có thể đánh giá dân, đổi lại dân cũng có thể đánh giá quan.

Đi trước Việt Nam về trí tuệ nhân tạo quản lý công dân là Trung Quốc. Khi áp dụng trong thực tế xã hội Trung Quốc, hệ thống này kiểm soát, nô dịch công dân. Có gia đình ở Trung Quốc, con đỗ đại học nhưng bố không đủ điểm số nên không được vào học đại học.

Bạn trẻ Nguyễn Minh Trung thở dài: “Giờ lại có thêm khái niệm mới. công dân tốt – công dân xấu, lại liên tưởng tới hồi đi học mẫu giáo, cuối tuần mà không được cô phát phiếu bé ngoan là lại lo nơm nớp.”

Một người dân Việt Nam tên là Nguyễn Xuân Duy  cho rằng, nếu máy nó chấm đúng sự thực thì mấy ông quan chức nhà nước là có thang điểm thấp nhất ,vì chỉ có họ-trong chế độ này- mới ăn cắp được tiền tỉ,chỉ có quan chức mới ăn cắp được của công. Dân thường như Duy chân lấm tay bùn,đi làm đầu tắt mặt tối còn không đủ tiền mà nộp thuế phí do quan chức tự ý tăng liên tục, dân thường làm sao mà tiếp cận được tài sản nghìn tỉ của công? Thế nên quan chức chấm điểm người dân thì trước hết quan chức hãy xem lại tư cách của chính mình có đáng để được chấm điểm không đã.

Ông Vũ Văn Đạo, một người dân khác cho rằng, lúc đề ra chạy theo công nghệ thì nghe toàn những thứ cao siêu, đầy tính nhân văn. Và khi thực thi thì biết thế nào là địa ngục, công nghệ làm hại con người, khổ sở còn hơn cả thời lúa nước truyền thống.

Cái chấm điểm này thực chất là để theo dõi người dân từ bữa ăn,giấc ngủ, nói gì và làm gì, 24/7, qua hệ thống camera giám sát dày như mạng nhện. Lập trình để A.I ( artificial intelligence- Trí tuệ nhân tạo) chấm điểm quan chức thì tránh né nhắc đến, lại chỉ đề cập đến chấm điểm công dân. Là bởi vì giữa quan chức Việt Nam và dân thường Việt Nam đã có khoảng cách rất lớn, khiến cho hai bên không bao giờ chịu nhượng bộ nhau hay hợp tác với nhau.

Thời đại 4.0 là thời đại cạnh tranh công nghệ khốc liệt, đó cũng là thời đại song song của đồng tiền và sự ngu dốt, nơi các giá trị truyền thống bị bứt rễ và con người đối xử với nhau như kiểu mật thám, thay vì dùng lời chân thật mà nói với nhau.

 

Triệu Hoài An

Đăng lần đầu 04h39 ngày 25/03/2019- Cập nhật mới nhất 05h06 ngày 25/03/2019

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s