55624287_2153586371422499_6195791410277384192_n.jpg

Bài của nhà báo Lê Thúy Bảo Liên- Trà Vinh

Tác hại của thuốc diệt cỏ đối với nông sản, với môi trường, với sức khỏe nông dân thì bài báo đã nói đến. Trực tiếp gặp nông dân, mình thấy thật đau lòng khi nghe họ bảo sau mỗi lần phun xịt cỏ về nhà đau bệnh mấy ngày liền, cơ thể mệt mỏi uể oải như trúng độc.


Ở đây, mình muốn nêu lên một câu chuyện khác từ thuốc diệt cỏ: Mình đã từng làm một phóng sự về tình trạng tự tử của thanh thiếu niên nông thôn, uống thuốc diệt cỏ thì gần 100% là không thể cứu được, mà thuốc diệt cỏ thì lúc nào cũng có sẵn trong nhà các em.

Mình không hiểu rõ lắm về thành phần hóa chất của từng loại, nhưng tự tử bằng thuốc diệt cỏ thì chết cực nhanh, bệnh viện hầu như không có thuốc giải, không cứu kịp. Xã hội không có chương trình hoạt động nào để hỗ trợ thanh thiếu niên nông thôn khi các em lâm vào bế tắc. Hoặc cần có những chương trình giáo dục về kỹ năng sống, vượt qua khủng hoảng tâm lý, trang bị cho các em ý chí, sức mạnh tinh thần, lòng tự trọng biết yêu quý giá trị bản thân chẳng hạn… Chứ không phải nhất nhất yêu đảng yêu bác rồi chỉ cần túng tiền chơi game, xin ba mẹ không cho thì tự tử chết.

Post Script ( tái bút): Trong đời mình, có những đề tài vừa viết vừa đau, ám ảnh mãi không nguôi.

Lời bình của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam: Hàng nông sản Mỹ dùng thuốc hóa học, thuốc trừ cỏ nên năng suất, sản lượng tăng cao, nhưng nhập sang châu Âu thì châu Âu trả về. Lý do là châu Âu không chấp nhận nông sản có trải qua chất hóa học, cũng không chấp nhận công nghệ biến đổi gen. Vì vậy, đối với nền nông nghiệp Việt Nam, để phát triển lâu dài thì cũng cần phải cấm dùng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu…

Đối với vấn nạn tự tử của thanh thiếu niên Việt Nam, nguyên nhân theo chúng tôi là một cuộc khủng hoảng triết lý đạo đức trong xã hội, nơi con người ngày càng rời xa nhau, hai thế hệ chỉ có thể yêu thương nhau nhưng không thể hiểu nhau.

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s