Hai nữ cảnh sát Mã-lai hộ tống cô Đoàn Thị Hương
Hai nữ cảnh sát Mã-lai hộ tống cô Đoàn Thị Hương

Chỉ còn độ 10 ngày nữa là Đoàn Thị Hương lại phải hầu tòa và nếu bị kết tội thì theo luật pháp Ma-lay-si-a, Hương sẽ phải tử hình.

Hương thân gái dặm trường từ Nam Định ra Thủ đô Hà Nội để học Trung cấp Dược và học tiếng Anh. Ước mơ của Hương là ước mơ của một người con gái ngoan hiền, có ý chí và có lòng hiếu thảo với bố mẹ. Điều này đã được chứng thực qua lời kể của nhiều người hàng xóm của em.

Bằng tốt nghiệp trung cấp dược của Đoàn Thị Hương
Bằng tốt nghiệp trung cấp dược của Đoàn Thị Hương

Cuộc sống nơi chốn đô thành đã quá nghiệt ngã và quá xảo quyệt đối với người con gái ấy. Hỏi, Hội bác sỹ, Nghiệp đoàn bác sĩ đã ở đâu để Hương không có tiền sinh sống ở Hà Nội, phải làm liều đâm mình kiếm tiền ở nơi không chắc chắn?

Người mẹ kế của Hương tiết lộ một chi tiết là Hương có nói nhỏ với một số người trong gia đình là Hương có thể sẽ cưới người nước ngoài.

Bằng tiếng Anh của Đoàn Thị Hương
Bằng tiếng Anh của Đoàn Thị Hương

Điều này càng cho thấy Hương có thể đã bị mật vụ Bắc Triều Tiên giăng ra cái bẫy tình yêu để lừa Hương vào phi vụ sát hại Kim Jong Nam, người anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên. Chẳng lẽ, một cô gái với dung nhan Đoàn Thị Hương không thể tìm được một chàng trai Việt ưng ý?

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un muốn giết người anh cùng cha khác mẹ là Kim Jong Nam. Kim Jong Nam lại hay có những lời phê phán chế độ Bắc Triều Tiên nên việc Kim Jong Un tìm cách giết anh trai. Khi Kim Jong Un lên nắm quyền Bắc Triều Tiên thì muốn bảo về quyền lực tuyệt đối cho mình nên đã giết người chú dượng và cư xử tàn bạo với người cô ruột.

Hương đã không may mắn trong tình yêu, không nhận ra được sự thật giả và đã bị vướng vào cái bẫy của mật vụ Bắc Triều Tiên? Chúng tôi cho rằng, Hương không gặp may mắn bởi đã sinh ra trong một đất nước mà người phụ nữ bắt buộc phải có bằng cấp mới có công ăn việc làm ổn định. Mà muốn có bằng cấp thì phải có tiền học. Ai cho em tiền học? Nếu không ai cho thì em phải tự kiếm, và chỉ cần lấy tiền làm mồi nhử thì em dính bẫy ngay. Cũng trách em ham trai nước ngoài, chứ thiếu gì đàn ông con trai Việt Nam để yêu?
Các hội đoàn phụ nữ Việt Nam ở đâu trong việc bảo vệ Hương?

Người ta đang hiểu sai về nữ quyền. Việt Nam, phụ nữ được đi học ở thành phố để rồi mất mạng nơi thành phố, so với các nước Trung Đông, nơi phụ nữ học đủ để biết đọc, biết viết, làm vợ hiền và ở nhà được chồng nuôi và bảo trợ thì nước nào nhiều nữ quyền hơn?

Vấn đề tài chính trở nên cấp thiết cho xã hội Việt Nam ngày nay. Nhiều nơi có đói kém. Đáng lẽ có nhiều tổ chức xã hội dân sự mọc ra ở thôn quê để tạo công ăn việc làm cho phụ nữ. Tuy nhiên tổ chức xã hội dân sự không mọc ra nổi, vì con người không có lòng tự tín, chịu ràng buộc hoàn cảnh và cuối cùng chịu kết cục này.

Niềm tin tôn giáo là một chuyện. Các bạn có thể bớt ra thời gian để độc lập với đoàn thể tôn giáo của gia đình mà rủ những người bạn đồng trang lứa lập ra các tổ chức xã hội dân sự, hầu bảo vệ mình thoát khỏi thời đại khó khăn này.

 

Chi Nhã- Hà Nội

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s