Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Quan hệ thương mại bất bình đẳng giữa Trung Quốc với Mỹ, EU, Nhật Bản… với lợi thế nghiêng về Trung Quốc, cũng như việc Trung Quốc chiếm đoạt công nghệ của Mỹ, EU, Nhật Bản…đã dẫn đến thương chiến Mỹ- Trung Quốc.

 

Nhằm xoa dịu Mỹ và cam kết chống lại cưỡng đoạt công nghệ, quốc hội Trung Quốc đã thông qua Luật đầu tư nước ngoài mới vào ngày 15-3-2019 vừa qua. Thế nhưng, đã một tuần trôi qua, Luật đầu tư nước ngoài mới của Trung Quốc vẫn chưa được công bố. Nghĩa là nó vẫn nằm trong vòng bí mật! Điều này khiến 900.000 công ty Mỹ, EU, Nhật Bản….tại Trung Quốc lo ngại. Và dĩ nhiên, các định chế chính trị Mỹ, EU, Nhật Bản…. càng lo ngại.
Luật đầu tư nước ngoài cũ của Trung Quốc có hai nội dung tàn nhẫn. Thứ nhất, nó buộc công ty nước ngoài phải liên doanh với một công ty Trung Quốc, và phải chia sẻ công nghệ. Thứ hai, mọi tranh chấp trong liên doanh không được phán xử bởi trọng tài kinh tế hay tòa án quốc tế mà được phân xử bởi trọng tài kinh tế và các tòa án của Trung Quốc. Trong vòng 30 năm qua, chưa có tranh chấp nào mà trọng tài kinh tế hoặc tòa án Trung Quốc tuyên thắng cho một nhà đầu tư nước ngoài.


Theo đánh giá của riêng tôi, luật đầu tư nước ngoài mới của Trung Quốc vẫn chỉ là bình mới rượu cũ, vẫn giành cửa cướp bóc công nghệ cho doanh nghiệp Trung Quốc, vẫn tạo “cửa thoát hiểm” cho doanh nghiệp Trung Quốc trong trường hợp nếu có tranh chấp.


Nói một đằng làm một nẻo vẫn là thuộc tính của của đám quân tử Tàu. Có thể Trung Quốc không còn công khai cưỡng đoạt công nghệ nữa, nhưng cướp lén lút vẫn là lựa chọn của họ. Nhân loại ơi, hãy cảnh giác!

Nhà báo độc lập Chu Vĩnh Hải

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s