Á hậu H'ăng Niê
Á hậu H’ăng Niê

Sự thật đáng buồn về lễ hội cà phê. Á hậu H’ăng Niê viết rằng cô đau lòng khi nhìn thầy những con voi bị lễ hội bóc lột sức lao động, làm cho kiệt quệ.

Cô còn nói thêm rằng, người nông dân Tây Nguyên đang bị đặt vào bẫy nợ, hoàn cảnh nợ nần bao trùm lên các gia đình, ai nấy đều buồn rầu. Người đẹp Tây Nguyên dũng cảm nói lên thực trạng ấy, sau một vài giờ fanpage của cô bị đánh sập.

Sự thật đáng buồn về lễ hội cà phê
Không phủ nhận lễ hội cà phê thu hút được sự chú ý của đông đảo công chúng. Nhưng có những sự thật đau lòng vẫn diễn ra dù đã trải qua 7 mùa lễ hội rồi. Đó là giá cà phê không tăng, thậm chí còn giảm mạnh , đời sống của nông dân vẫn quanh quẩn nợ nần: trồng trọt cà phê, vay vốn để mua xăng dầu , phân bón chăm cho cây cà phê, rồi thu hoạch trả lại nợ đã vay. Nhưng vòng xoáy này đã diễn ra theo chiều hướng xấu khi nợ cũ chưa trả hết ,nợ mới lại chồng lên, họ phải vay ngân hàng, vay nặng lãi để trả nợ…tôi chứng kiến cảnh một gia đình chở cà phê trên xe máy cày đi bán, họ bán được 10 triệu, nhưng đại lý nói rằng số nợ của họ là 11 triệu bao gồm nợ phân bón, nhu yếu phẩm…cuối cùng họ phải vay thêm 5 triệu để có tiền đóng học phí cho con. Thế đó cả năm ròng rã làm cà phê nhưng họ chỉ như nô lệ đổ mồ hôi sôi nước mắt trong đau đớn…Có hộ còn bán cả lô đất để trả nợ ngân hàng, vay nặng lãi vì nợ nhiều năm mà không có khả năng trả …

Lễ hội quảng bá du lịch tỉnh Đăk Lăk và Tây Nguyên? Nếu bạn đến thăm các danh lam thắng cảnh của Đăk Lăk thì bạn sẽ vô cùng buồn và thất vọng, các địa điểm du lịch ngày càng xuống cấp, rừng sinh thái thì bị chặt phá nghiêm trọng, thác nước Dray Nur, Dray Sáp, thì bị chặn làm thủy điện đến nỗi dòng chảy bị cạn kiệt, cảnh hùng vĩ năm nào giờ chỉ còn là kỉ niệm, rác thì ngổn ngang…

Voi là linh vật của Tây Nguyên thì bị khai thác quá sức đến nỗi kiệt quệ, không thể sinh sản và bước vào bờ tuyệt chủng…

Khi lễ hội kết thúc thì ai sẽ được lời?

Sẽ chỉ là nụ cười gượng gạo hoặc vô hồn trên những tấm thân ốm yếu của những người nông dân vốn chỉ làm “không công”quanh năm suốt tháng với cái đống nợ ngày một lớn dần…vậy lễ hội có còn vui và nó được tổ chức để dành cho ai?

Pap đei Buôn Sang kâo!

Á hậu H’ăng Niê, ngày 9 tháng 3 năm 2019

Đồng quan điểm với người đẹp Tây Nguyên, nhà giáo Đặng Đăng Phước ở Đăk Lăk làm thơ châm biếm những kẻ đứng sau giật dây tổ chức lễ hội như sau:

MUA VUI CHỈ ĐƯỢC MỘT VÀI TRỐNG CANH

Tưởng lễ hội Ban Mê
Sức sống dân tràn trề
Hóa ra để quảng bá
Vài thương hiệu cà phê!

Xã hội giờ chuộng “sao”,
Nhiều tiền, đẳng cấp cao
Chi chừng dăm, mười tỷ
Cả hệ thống xúm vào

Nay sản xuất cà phê
Nông dân đã ê chề
Giá mua chạm ngưỡng đáy
Thương lái chảnh chọe chê!

Để có hạt cà phê
Bám rẫy chẳng dám về
Tiền vay mua phân, thuốc
Ngân hàng lãi thỏa thuê…

Khâu chế biến lãi to
Cà phê mua tại kho
Ba tư nghìn xấp xỉ
Nông dân đói, họ no!

Lễ hội để diễn trò
Dân chúng thì tò mò
Mua vui vài ba bữa
Về nhà bớt nỗi lo?

Nhà giáo Đặng Đăng Phước cho biết, chưa khi nào ông tham gia các hội chợ, lễ hội cà phê tổ chức tại Buôn Mê Thuột
dù nhà ông chỉ cách các gian hàng khoảng  2 km, kể cả không lấy phiếu giảm giá, không nhận phiếu các thức ăn uống giảm giá, miễn phí….. Ông Phước kêu gọi tẩy chay đối với những lễ hội bóc lột kiểu này.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s