53788262_1447590612050295_915393578161668096_n.jpg

Trước lúc xuất khẩu sức lao động của một thanh niên Việt Nam sang Đài Loan làm công nhân, chính phủ và Môi Giới Việt Nam đã công ty với nhau để ép lao động Việt phải nộp phí đắt đỏ, cao gấp nhiều lần so với người Thái và người Philipin.

Ông Đào Ngọc Dung, người có quyền bán các bộ hồ sơ của bộ Lao đông- Thương binh và xã hội được cho là đã nháy mắt với các trung tâm môi giới, đẩy giá trên mỗi suất lên quá cao so với sức chi trả của người lao động, khiến cho họ không còn đường lùi trên đường đi làm ăn xa.

Lao động từ các nước trong khu vực Đông Nam Á, đến Đài Loan làm việc.

– Lao động Philippin đóng phí Môi Giới chỉ 600 USD

– Lao động Thái Lan đóng 60.000-70.000 Đài Tệ, tương đương hơn 2000 USD

– Lao động Inđô đóng từ 80.000-120,000 Đài Tệ, mà được cho vay, đến Đài Loan làm việc rồi trả từ từ từng tháng.

 

Chỉ duy nhất là lao động Việt Nam, đóng phí Môi Giới từ 5-7 ngàn đô, trước khi đi.

Khi đóng số tiền này, hầu như nhiều người phải vay nợ lãi ngân hàng, cầm cố giấy tờ nhà. Đó là chưa kể việc đám đàn em của Đào Ngọc Dung nhận đút lót để cấp quota Xuất khẩu lao động, cửa nào để làm giấy tờ cũng nhận đút lót bằng đô của các em, thì mới giải quyết hồ sơ đúng hạn.

Chính vì vậy không ngạc nhiên gì khi tỷ lệ bỏ trốn của lao động Việt Nam lại cao nhất. Có những thanh niên ở nhà không có việc làm, cho nên muốn biết sang Đài Loan một chuyến, xem mặt mũi xã hội dân chủ như thế nào. Đến khi sang rồi cũng bị bóc lột, chịu cực không được phải trốn ra ngoài làm. Ông Vũ Ngọc Hưng còn cho biết: “Đây mới là khoản phí ban đầu để được đi chứ chưa nói đến việc sang đến Đài Loan, người lao động vẫn bị trừ phí môi giới mỗi tháng từ 1500-2000 Đài tệ, phí quản lý lao động, tiền ăn ở.
Rồi nhiều công ty để giữ lao động không bỏ trốn, họ giữ lại khoảng 1000-2000 NTD mỗi tháng (tiền chỉ được trả cho lao động khi ra đến sân bay.)

Hội Thảo “Hủy Bỏ Môi Giới Tư Nhân” hôm 3/3/2019 tại Đài Bắc (Đài Loan) đã làm rõ sự thật kể trên, theo phân tích của dược sĩ Nguyễn Anh Tuấn.

Ông Mai Phương Tú, một người dân Việt Nam có nghề nghiệp ổn định thì bình luận rằng: “Nhiều khi anh không thể tưởng tượng được tại sao người ta lại chấp nhận bỏ ngần đó tiền để đi, cũng bó tay luôn.”

Xuất khẩu lao động Đài Loan bất nhân như vậy, xuất khẩu lao động Nhật cũng bất nhân không kém nhưng ở một hình thức khác. Phía nghiệp đoàn Nhật họ trả cho các công ty xuất khẩu lao động ở Việt Nam 1000 USD để tuyển Thực Tập Sinh, song song đó các công-ty xuất khẩu lao động này còn đè đầu người dân ra để lấy tiền, khiến người lao động trở thành con nợ, có khi vỡ nợ suốt đời.

Chi Nhã- Hà Nội

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s