53720668_143716043333079_6049932564263600128_n.jpg

Trong khi quan chức Việt Nam chĩnh chện trong biệt phủ, sỗ sàng sống trong những biệt thự gỗ với những khoản tiền đông như quân Nguyên thì có rất đông người dân Việt Nam phải sống bằng mò cua bắt ốc- một hình thái kinh tế cổ xưa được định danh là kinh tế hái lượm trong bối cảnh thế giới đang tiến nhanh về một nền kinh tế sáng tạo, và chính phủ Việt Nam hô hào cách mạng 4.0. Nhiều thương đau ngút ngàn đã diễn ra từ hoạt động kinh tế hái lượm- mò cua bắt ốc này, một hình thái kinh tế xa lạ đối với thế giới văn minh.

Tối 16-3, ông Đinh Văn Khiêm – chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn Krông Năng, huyện Krông Năng, Đắk Lắk – cho biết tại địa phương vừa xảy ra vụ đuối nước khiến 3 bà cháu tử vong. Nạn nhân là bà H’Viên M’lô (54 tuổi) và 2 cháu H’Sơn Ra (11 tuổi), H’Sô Ka (8 tuổi) cùng trú buôn Ur.

Trước đó, chiều cùng ngày, bà H’Viên cùng 2 người cháu ra hồ thủy lợi Đà Lạt (thuộc buôn Ur) mò bắt ốc bán kiếm tiền. Trong lúc bắt ốc, 3 bà cháu đã trượt chân rơi xuống vũng nước sâu và bị đuối nước.

Rõ ràng, việc chết đuối của ba bà cháu có trách nhiệm của chính quyền các cấp. Họ phải mò cua bắt ốc vì quá nghèo đói. Vậy vì sao họ nghèo đói? Nguồn gốc nằm ở chính quyền. Hãy biết rằng, khi một công dân đói nghèo và bất hạnh, khi một gia đình đói nghèo và bất hạnh, khi một cộng đồng đói nghèo và bất hành, thì chính quyền phải chịu trách nhiệm về sự đói nghèo và bất hạnh của công dân, của một gia đình, của cả cộng đồng. Nếu Việt Nam có một chính quyền dân chủ như hàng chục hàng trăm nước khác, liệu nhiều người dân Việt Nam có phải đi mò cua bắt ốc để kiếm sống không, và gặp thương đau không?

Quá bi phẫn, tôi vào Google và gõ cụm từ : ” mò cua bắt ốc ở Nghệ An”. Chỉ trong vòng 0, 54 giây Google đã cho ra 392 triệu kết quả, trong đó có những kết quả thực sự đau đớn. ” Bé trai 10 tuổi mò cua bắt ốc nuôi bố và bà nội” trên báo Nghệ An, “Cậu bé lớp năm mò cua bắt ốc nuôi bà nội” trên báo Công an Nghệ An, “Mò cua bắt ốc làm trụ cột của cả gia đình” trên website Đài Phát Thanh-Truyền Hình Nghệ An, “Nghệ An: đi mò cua bắt ốc một học sinh chết đuối” trên Báo Mới….Chừng đó thôi cũng đủ để nói lên sự nghèo đói tận cùng ở một miền quê có con người hiếu học, lao động chăm chỉ.

Chỉ mỗi một tìm kiếm “mò cua bắt ốc ở Nghệ An’ cũng đã đại diện cho đầy đủ mò cua bắt ốc ở Việt Nam rồi.

Ai vĩ đại ở Việt Nam? Cái gì quang vinh ở Việt Nam? Nếu thực sự vĩ đại và quang vinh, Việt Nam sẽ không có thảm cảnh mò cua bắt ốc và những oan khuất ngút ngàn từ hoạt động kinh tế hái lượm ấy!

Nhà báo độc lập Chu Vĩnh Hải

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s