Logo của báo Vnexpress
Logo của báo Vnexpress

Trong số ra ngày 16 tháng 03 năm 2019, tờ Vnexpress điện tử đăng bài của phóng viên tên Lâm với tiêu đề “Nông dân phương Tây giàu vì biết hợp tác, nông dân Việt nghèo vì mạnh ai nấy lo.” Ngay lập tức nông dân Hoàng Kim viết bài phản biện, cho rằng nhà báo Lâm ở trên thành phố chẳng hiểu gì việc dưới quê.

Ông Hoàng Kim nói: “Tác giả bài viết này chẳng biết gì về nông dân và nông nghiệp Việt Nam cả, chắc nghe người ta nói về hợp tác xã nên tán bậy cho vui, người không hiểu nông nghiệp Việt Nam đọc nghe có lý, nhưng thực ra là tầm bậy, bậy nhất là nó đổ cho nông dân cái nghèo vì không chịu hợp tác. 
Nông dân hợp tác ở tầm cở nào để làm giàu, khi chính phủ bảo kê cho Hiệp hội Lương thực Việt Nam độc quyền mua bán lúa gạo của nông dân Việt Nam?! 
VFA độc quyền thì VFA ép giá, nông dân hợp tác nó vẫn ép giá.
Nông dân phương Tây giàu vì chính phủ họ giúp nông dân, nông dân Việt Nam nghèo vì chính phủ không giúp mà còn cho VFA độc quyền ăn cướp hết lợi nhuận của nông dân.

Vnexpress đưa tin nhanh, gặp áp lực thời gian phải nhạy nên thường có những bài thiếu chiều sâu. Điều mà tác giả tên Lâm nói trong bài có thể là, nhân đây các nông dân Việt Nam cần hợp nhau lại thành những hội đoàn. Ở phương Tây, ta bắt gặp những hội đoàn nông dân độc lập để điều tiết giá nông sản ở địa phương, không hề qua trung ương. Đây chính là mô hình mà các nhà khoa học nông nghiệp ở Việt Nam đang muốn nông dân mạnh dạn tiến hành.

Lê Ngọc Lan Hương

Phụ lục:

Nguyên văn bài báo của Vnexpress
( link: https://vnexpress.net/y-kien/nong-dan-phuong-tay-giau-vi-biet-hop-tac-nong-dan-viet-ngheo-vi-manh-ai-nay-lo-3895310.html )

Nông dân phương Tây giàu vì biết hợp tác, nông dân Việt nghèo vì mạnh ai nấy lo

Hai chữ “hợp tác” chỉ đặt trên nền tảng tin tưởng lẫn nhau kết hợp với các biện pháp quản trị khoa học, công khai, minh bạch.
Hơn trăm năm trước, nông nghiệp ở các nước phương Tây cũng không khác gì Việt Nam hiện nay: sản xuất manh mún, phân tán và tất nhiên cũng bị tình trạng ép giá. Ép giá không phải do thương lái mà là do thiếu thông tin cung cầu.
Nên nhớ rằng, nông sản thô chưa qua chế biến là hàng hóa có hạn sử dụng thấp không ai có thể đầu cơ trừ phi bạn có một hệ thống kho chứa dung tích lớn cùng với kỹ thuật bảo quản tiên tiến.
Đầu thế kỷ 20, khoa học chưa phát triển, những thứ đó làm gì có. Không chịu nổi tình trạng “được mùa thì mất giá”, một ông nông dân ở Thụy Điển đã tìm đến các ông nông dân hàng xóm đề nghị hợp tác.
Hình thức hợp tác gồm góp đất, góp tiền và góp nhân lực. Hợp Tác Xã (Cooperation) đầu tiên hình thành như vậy đó.
Hợp tác xã (HTX) cũng là hình thức công ty cổ phần đầu tiên trong lĩnh vực nông nghiệp. Theo thời gian những HTX này ngày càng hùng mạnh. Họ có kho chứa hiện đại (mất giá thì giam hàng lại không bán), họ có nhà máy chế biến hiện đại (giúp bảo quản hàng hóa được lâu hơn), họ có nhà máy sản xuất hiện đại (để mang lên thành phố bán luôn cho người tiêu dùng), họ có phương tiện vận chuyển, có hệ thống phân phối vươn ra tận bên ngoài lãnh thổ quốc gia.
Trở lại với thực trạng nông nghiệp Việt Nam. Dù bạn có là một anh nông dân “có chất xám”, biết cách làm nông hiệu quả và nâng cao năng suất nhờ áp dụng các biện pháp kỹ thuật tiên tiến thì bạn cũng bó tay hết cách vì bạn chỉ sở hữu một mảnh đất bé tí với lượng hàng hóa chả đáng kể so với tổng cung.
Sản xuất mà không nắm được thông tin cung cầu thì có phải là kinh doanh dựa trên sự may rủi không? Giá tăng tức là cầu đang cao nhưng nông sản không phải là hàng công nghiệp, phải có mùa vụ làm sao thay đổi kịp khi giá tăng?
Đợi đến mùa sau gia tăng làm ra loại nông sản ấy thì đã chậm vì khắp nơi ai cũng gia tăng như thế. Chỉ có hợp tác với nhau để nắm được tổng cung, thông qua giá cả mà ước đoán tổng cầu thì mới “chắc ăn”.
Giá trong nước giảm, tìm đường xuất khẩu. Giá trong nước tăng, hạn chế xuất khẩu tập trung đáp ứng nhu cầu trong nước. Tóm lại, người ta giàu vì họ biết hợp tác còn ta nghèo vì mạnh ai nấy lo.
Hai chữ “hợp tác” chỉ đặt trên nền tảng tin tưởng lẫn nhau kết hợp với các biện pháp quản trị khoa học, công khai, minh bạch. Người Việt Nam mình có tin tưởng lẫn nhau không hay là lại chín người mười ý, bàn ra, bàn lùi?

Lâm

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s