54728119_143467366691280_2545205552414195712_o.jpg

Henry David Thoreau-tên khai sinh là David Henry Thoreau (12/7/1817-6/5/1862), là nhà văn, nhà thơ, nhà tự nhiên học, nhà sử học, nhà triết học, nhà địa hình học mẫu mực người Mỹ. Ông là một trong những người đi tiên phong theo thuyết Tiên nghiệm và là một nhà hoạt động tích cực tham gia phong trào kháng thuế, bãi nô; ngoài ra ông còn để lại dấu ấn khi chỉ trích mạnh mẽ sự phát triển của công nghệ.

Ông được nhiều người biết đến qua tác phẩm nổi tiếng Walden- trong đó ông đề cập đến việc bản thân đã từng sống một cuộc sống đơn giản và gần gũi với thiên nhiên, và bài luận Civil Disobedience ( Bất Tuân Dân Sự) mà qua đó ông bày tỏ sự ủng hộ đối với việc cá nhân kháng cự lại chính quyền dân sự trên tinh thần phản đối kiểu Nhà nước bất công.

Dịch giả Phạm Nguyên Trường đã dịch Civil Disobedience ra tiếng Việt, và ông đã dịch đúng thuật ngữ là Bất tuân dân sự. Nhưng không hiểu vì lý do gì, Nhà xuất bản Đà Nẵng- nơi cấp phép xuất bản- đã sử lại thành Bất phục tùng. Còn trong nội dung cuốn sách, thuật ngữ Bất tuân dân sự đã được biên tập ngắn gọn lại chỉ còn bất tuân.

Dù phải mang tên Bất phục tùng, dù khái niệm Civil Disobedience- bất tuân dân sự được rút gọn lại thành bất tuân, thì Civil Disobedience của Henry David Thoreau cũng đã đến với những người yêu sách, yêu chuộng tiến bộ và tự do.

Tôi vô cùng yêu những luận điểm tiến bộ trong bài luận này: ” Khi chính phủ bỏ tù người ta một cách bất công thì nhà tù chính là chỗ cho người công chính”.,hay quan điểm: “Tất cả mọi người đều công nhận quyền làm cách mạng; nghĩa là, quyền từ chối trung thành với và chống lại chính phủ khi những hành động bạo ngược hay sự bất tài của nó đã trở thành không thể chịu đựng được”.

Tự do xuất bản, tự do học thuật ở Việt Nam, qua bài luận Bất Tuân Dân Sự vừa mới được xuất bản, ngày càng xuống cấp nặng nề.

Nếu bạn muốn có cuốn Bất phục tùng mà thực chất là Bất tuân dân sự, bạn hãy liên hệ với dịch giả Phạm Nguyên Trường qua trang facebook của ông.

 

Nhà báo độc lập Chu Vĩnh Hải

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s