Untitled.png

Ngày xưa ly hôn người ta không ly đâu. Bây giờ thì yêu được 3 tháng thì đòi cưới, sống không được thì đòi ly hôn. Nói thẳng nhé bọn ly hôn nhiều là bọn không có học thức, chứ bọn có thì cưới với nhau là sống cả đời, trừ khi mọi chuyện không thể vãn hồi mới ly hôn. Ly hôn mình sướng thì con mình khổ chứ ai khổ?”- Chị Trần Thị Thảo, một người phụ nữ tuy còn rất trẻ nhưng nhận thức rất cao đã nói như vậy khi trao đổi với các bạn sinh viên.

Kinh Thánh, sách Truyền đạo, chương 4 câu 12 có câu: “Lại nếu kẻ ở một mình bị người khác thắng, thì hai người có thế chống cự nó; một sợi dây đánh ba tao lấy làm khó đứt.”( And if one prevail against him, two shall withstand him; and a threefold cord is not quickly broken.- Ecclesiastes – Chapter 4 verse 12) .
Câu trên, theo cách hiểu của chúng tôi thì có nghĩa là: Nếu một người ở một mình thì dễ rơi vào hiểm họa dâm dục, nếu có vợ có chồng thì hai người sẽ cùng nhau có thể vượt qua thời đại tà dâm, còn khi đôi vợ chồng có thêm đứa con thì gia đình đó rất khó bị bẽ gãy. Tất nhiên, đây là cách hiểu của chúng tôi, không nhất thiết là cách hiểu đúng nhất về câu này. Về vấn đề đạo vợ chồng trong thế kỷ mì ăn liên này, mong bạn đọc suy nghĩ thêm và vun tưới tài bồi cho nền tảng gia đình.

Nói chung, cả nhân loại bây giờ, không riêng gì người Việt Nam, chữ càng nhiều thì nghĩa càng ít. Ông bà ta thời xưa, nhiều lúc không thuận hòa, có to tiếng rồi cũng nhịn nhau, một chút thương một chút yêu cũng giữ bền lâu cho con cháu không gặp cảnh chia ly. Trong khi đó, các ông bố bà mẹ trẻ ngày nay coi đó lại là chuyện thường. Mâu thuẫn vợ chồng thì thời nào cũng xảy ra vì không có ai hoàn hảo cả, tuy nhiên đến thời nay thì chính là thời người ta dễ nóng nảy để quyết định đổ vỡ.

Theo thống kê sơ bộ, cứ 3 vụ ly hôn thì có 1 vụ là do ngoại tình ( tỉ lệ thực có thể nhiều hơn). Trong trường hợp người kia ngoại tình thì người này quả thực có quyền ly hôn. Còn 2 vụ còn lại là do xảy ra mâu thuẫn giữa chồng nóng nảy và vợ chua ngoa, cả hai cùng không biết nhẫn nhịn nhau. Nhất là trường hợp này, người phụ nữ đóng vai trò tàng trữ trong gia đình thì phải nhẫn nhịn một bước, trong nhiều lần. Trừ khi chồng ngoại tình thì chị mới có quyền bỏ chồng.

Chị Trần Thị Thảo nói tiếp rằng: “Thực tế thì ly hôn miền Nam ít nhưng toàn vụ lên báo thôi, các bạn miền Nam coi mình sống tốt lắm ý. Các bạn miền Bắc không có phép tắc, (thực tế thì người ly hôn miền Bắc chiếm khoảng 70%), tệ nạn xã hội, ăn chơi sa đoạ, mình khinh.”

Đối với các đôi vợ chồng, chúng tôi khẩn thiết đưa ra lời khuyên là đừng bao giờ ly hôn. Nếu đã ly hôn và vợ hoặc chồng chưa ai đi bước nữa thì chúng tôi kêu gọi quay lại với nhau. Trường hợp người kia đã lấy vợ thứ hai, chúng tôi kêu gọi người mẹ phải giành cho được đứa con về mình, không để cho con sống với mẹ ghẻ. Chị Nguyễn Quyên, một độc giả của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam bình luận về vụ mẹ kế đánh con gái chồng rạn não ở Hà Nội như sau: “Trách mẹ kế 1 thì trách mẹ đẻ 10, con mình đẻ thì phải nuôi để người khác nuôi chết cũng phải chịu, phụ nữ bản lĩnh sống chết phải nuôi con.”

Công cuộc cải tạo đất nước phải bắt đầu từ cải tạo văn hóa, mà điều kiện tiên quyết phải là cải tạo về các giá trị nền tảng của gia đình, vì gia đình là đơn vị cơ bản cấu tạo nên mọi xã hội rộng lớn. Bác Nguyễn Việt Nhân, một bậc quốc dân nguyên lão gửi thư về cho các sinh viên Việt Nam như sau: “Năm nay Bác đã 91 tuổi rồi, nên  xin được gọi bằng Bác Cháu cho thân mật. Bác đã đọc bài của Cháu về Cơ  cấu Việt Nho, Bác rất vui mừng vì các Cháu đã nhận ra nan đề chính của Dân tộc là nằm trong lãnh  vực Văn hóa, các cháu đã và đang tỉnh thức , không như một số đàn anh ( cả trong và ngoài nước ), nói chuyện  đâu đâu cũng thao thao bất tuyệt nhưng chuyện Mình , chuyện Dân nước mình thì bỏ lơ, chỉ lo tranh dành ăn thua đủ với nhau cho  tan nhà nát nước.

Đăng lần đầu 13h05 ngày 15/03/2019- Cập nhật mới nhất 15h15 ngày 15/03/2019

Bài liên quan:

Những câu ca dao-dân ca giáo dục các cặp trai gái về đạo vợ chồng, nghĩa tao khang.

 

Advertisements

One thought on “Người Việt Nam đang coi nhẹ các giá trị truyền thống hôn nhân gia đình?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s