Khuôn mặt thất thần của Đoàn Thị Hương hôm 14/3 khi ra toà mà không được phóng thích. Trong khi cô gái Indonesia thì được trả tự do nhờ đàm phán và thoả thuận với Malaysia.

Bộ trưởng Tư pháp Malaysia đã từ chối đề nghị phóng thích Đoàn Thị Hương. Cô đã khóc nức nở ngay sau lời tuyên án đó. Trong khi cô gái Indonesia được tổng thống đích thân can thiệp và đã về nước an toàn, Đoàn Thị Hương của Việt Nam không ai bênh vực, chỉ có cấp bộ trưởng gọi điện qua Malaysia, cho có cái để gọi là. Nếu cô này là con của đám lãnh đạo thì chắc chắn sẽ được giải cứu rất nhanh, đằng này cô lại là con gái dân thường, nhà nghèo thấp cổ bé họng ở Nam Định.

Bạn nữ Bảo Linh xót thương cho Đoàn Thị Hương, và nhiều đồng bào Việt Nam cũng đang hết lòng mong cho cô gái được tại ngoại. Một cô gái Việt Nam ngây thơ được mật vụ Bắc Hàn sử dụng để ông vua em giết anh trai cùng cha khác mẹ của mình đặng bảo toàn ngôi báu. Nếu tâm lý yếu, cô Đoàn Thị Hương có thể bị điên luôn, vì căng thẳng thời gian kéo dài.

Anh Trần Gia Bảo, một ông bố  bình luận: “Hương, em đã sinh nhầm quốc tịch, giá như em không phải là quốc tịch việt nam thay vào đó là Indonesia hay của một quốc gia nào đó thì em sẽ được tự do rồi…”

Chị Nguyễn Loan sống ở Sài Gòn than rằng:  “Các bố ( vua quan) Việt nam chỉ lo cho mình ,thấy Indo nó ( tổng thống Joko Widodo ) vận động cả năm không?”

Một công dân Việt Nam khác than rằng: “Nhà nước Việt Nam hãy giúp cho em gái này được có một cuộc sống mới ngày mai.”

Nghiệp vụ ngoại giao yếu kém?

Đường đường là Bộ trưởng ngoại giao thì  Phạm Bình Minh phải ăn nói khôn khéo kiểu ngoại giao một chút. Ví dụ như “Việt hoan nghênh Malaysia đã thả cô Indonesia và hy vọng cũng nhiêu đó tình tiết, Malaysia sẽ thả cô Hương công dân của Việt”.

ahat1153-15523900344621852453208-crop-1552390041531940789338
Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Ông Nguyễn Tấn Thành phân tích rằng,  thoạt nhìn là khen Malaysia, nhưng lại là trói Malaysia phải thả như cô Indonesia. Câu “Yêu cầu Malaysia phải thả…” không chỉ là sai phép tắt ngoại giao mà còn láo xược xem Tư pháp của Malaysia không là gì.

Trong vụ án của Đoàn Thị Hương, người vận động bảo lãnh cho cô đáng lẽ ra phải là Nguyễn Xuân Phúc- quyền thủ tướng, chứ không phải là ông Phạm Bình Minh- bộ trưởng bộ ngoại giao.

Đăng lần đầu 17h50 ngày 14/03/2019- Cập nhật mới nhất 18h27 ngày 14/03/2019

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s