Cầu thủ Quế Ngọc Hải trong một pha vào bóng hiểm ác. Ảnh: giáo sư Mạc Văn Trang
Cầu thủ Quế Ngọc Hải trong một pha vào bóng hiểm ác. Ảnh: giáo sư Mạc Văn Trang

Mấy năm trước, Quế Ngọc Hải từng bỏ bóng, đạp thẳng vào chân trụ của cầu thủ Anh Khoa, khiến Anh Khoa bị trọng thương, chạy chữa mất bao nhiều tiền mà phải đau đớn giải nghệ, khi mới 24 tuổi. Sau vụ này, Hải đã viết thư xin lỗi, rất ân hận; rồi tiếp đó lại ra đòn gãy xương sườn một cầu thủ khác cũng của Đà Nẵng.

Hải giữ vai trò Trung vệ, chỉ huy hàng thủ VN tranh AFF Cup 2018, đấu 4 trận với Malaysia và Philipine ở bán kết rồi chung kết, vô cùng quyết liệt, nhưng anh không hề phạm lỗi nào nặng. Rồi tại Asian Cup, anh còn lãnh vai trò Thủ quân, rất chững chạc, thi đấu hết mình, nhưng tỉnh táo, khôn ngoan. Mà ở đó toàn gặp những đối thủ ác chiến, như Irac, Iran, Yemen, Nhật bản… Anh còn được Fox Asia chọn là 1 trong 5 hậu về xuất sắc nhất vòng loại Asian Cup 2019. Giáo sư tâm lý học Mạc Văn Trang gọi đây là tình trạng Đối nội thì quá lạnh lùng, ác liệt mà đối ngoại thì kiêng nể.

Vì sao cầu thủ Việt Nam ra đòn ác hiểm như vậy? Rất nhiều cầu thủ Việt  thuộc kiểu người Việt “Khôn nhà dại chợ”? Đối với anh em cầu thủ trong nước thì dữ dằn, triệt hạ; đối với đối phương ở nước ngoài thì hiền hòa, kiêng nể.

Con người duy vật, chỉ có một chiều kích, thiếu chiều kích còn lại, nên bị sự vật sai sử. Ấy cũng là trạng huống chung của những thanh niên lớn lên trong môi trường giáo dục mà triết lý thiếu cân đối. Hoặc duy vật hay duy tâm đều không tốt. Đời sống vật chất lẫn tinh thần hài hòa với nhau, kiểu tham thiên lưỡng địa, thì anh mới là người tận kỳ tính- nghĩa là làm gì cũng hết sức mình để đạt chí thành. Nếu không, con người không cân bằng, không khống chế được cảm xúc nên dễ lao theo ẩu đả, mà trường hợp của cầu thủ Quế Ngọc Hải là một ví dụ. Không riêng gì trong nghề bóng đá, còn nhiều nghề khác nữa, người lao động đều không được giáo dục đầy đủ, không được dạy hứng thú trong cuộc tồn sinh, cho nên hành động độc đoán và gây ra đổ vỡ.

Triệu Hoài An.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s