Trần Văn Công đang phát biểu trong hội nghị
Trần Văn Công đang phát biểu trong hội nghị

Trần Văn Công phó cục trưởng Cục Chế biến và Phát Triển thị trường nông sản (Bộ Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn) cấu kết với tỷ phú đô la Quang Masan, đồng thời là ông chủ mafia của ngân hàng Techcombank. Trong danh sách đang truy tìm còn có nhiều quan chức trong bầy lũ bộ ngành cục hội bày trò phá hoại di sản trân bảo đó của đất nước.

Chúng lập lờ đánh lận mắm tự nhiên và Nước chấm hoá chất dưới cùng một tên gọi từ bao lâu nay. Thứ nữa chúng tự ý đặt ra quy định chất Histamine trong nước mắm phải dưới 400 ppm. Tiêu chuẩn này những chai Nước Chấm Công Nghiệp được pha chế tuỳ ý muốn đương nhiên sẽ đạt được, nhưng mắm Tự Nhiên theo qui trình thuỷ phân cá một cách tự sẽ bị loại hết.

2800 cơ sở mắm làm nước mắm tự nhiên, tạo ra nhiều công ăn việc làm cho hàng trăm nghìn lao động. Hơn thế, một phần nền ngư nghiệp đánh bắt tự nhiên và nuôi thả của Việt Nam cũng phụ thuộc đầu ra ở mắm tự nhiên.  Nếu nước mắm bị đánh sập thì ngư dân đánh bắt cũng không có tiền bán cá đánh bắt được.

Trần Văn Công làm trong Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, thay vì giúp ích cho người nông dân thì muốn đánh sập nguồn sống của người nông dân để hưởng lợi từ tư bản công nghiệp. Nhân cách của Công không bằng cái vỉa hè, và hậu quả chống lại dân tộc đang treo sẵn trên đầu để dành cho Công. Nhân dân vùng biển lao động nộp tiền vào ngân sách để nuôi Công ăn học, tốt nghiệp ra trường Công làm cán bộ mà quay lại cắn vào sinh kế của dân. Hỏi đó là đạo gì?

Chi Nhã – Hà Nội

Đăng lần đầu 12h48 ngày 13/02/2019- Cập nhật mới nhất 15h34 ngày 13/02/2019

Phụ lục:

Ngày 13/03/2019, giáo sư Nguyễn Đăng Hưng và các vị giáo sư Việt Nam khác lên tiếng bảo vệ nước mắm truyền thống như sau:

Đề nghị hướng dẫn giải quyết về nước mắm

Không cho phép tiếp tục lừa đảo! Không cho phép gọi nước chấm là nước mắm! Hể nước mắm là có qui trình tuyền thống! Hãy kiện toàn và nghiên cứu đưa khoa học vào xác định giá trị hiện đại của truyền thống!

Cấm từ nay nước chấm tự cho là nước mắm! Ngay từ “nước mắm công nghiệp” cũng bất minh, có hơi hướm lừa đảo rồi! Dứt khoát tách rõ nước mắm và nước chấm.

Chấm hết!

Phải bảo vệ thương hiệu nước mắm của Việt Nam đã được quốc tế công nhận! Một giá trị quốc hồn quốc túy đặc sắc và đại chúng..

Sài Gòn, ngày 13/03/2019
Nguyễn Đăng Hưng

Advertisements

3 thoughts on “Trần Văn Công, nhân cách không cao hơn cái vỉa hè

 1. Trần Văn Công cấu kết với Masan soạn văn bản có chủ định đánh bật nước mắm truyền thống ra khỏi thị trường để nước chấm hóa chất lộng hành là hành vi đầu độc nhân dân, chúng ta cần lên án mạnh mẽ!

  Số lượt thích

 2. Trong bài có chi tiết: “Chúng lập lờ đánh lận mắm tự nhiên và Nước chấm hoá chất dưới cùng một tên gọi từ bao lâu nay. Thứ nữa chúng tự ý đặt ra quy định chất Histamine trong nước mắm phải dưới 400 ppm. Tiêu chuẩn này những chai Nước Chấm Công Nghiệp được pha chế tuỳ ý muốn đương nhiên sẽ đạt được, nhưng mắm Tự Nhiên theo qui trình thuỷ phân cá một cách tự sẽ bị loại hết”.
  Lập luận này là chưa rõ ràng. Nước mắm thủ công nhà thùng, cho ra nước mắm có Histamine từ 700 đến 1.200 ppm.
  Histamine được xác định là chất gây ra ngộ độc scombrotoxin. Song rắc rối ở chỗ, nếu đưa một lượng histamine tinh khiết nào đó vào cơ thể người (uống, chẳng hạn), thì đáp ứng về liều lượng nhiều hoặc ít của histamine lại không rõ ràng. Mặc dù histamine có tự nhiên trong cơ thể người và nếu với mức cao, có thể gây ra triệu chứng ngộ độc, nhưng histamine dường như chỉ là điều kiện cần, nhưng chưa đủ để gây ra ngộ độc. Cơ chế histamine gây ngộ độc vẫn chưa được hiểu rõ ràng.
  Cho đến nay, ngưỡng gây ngộ độc của histamine vẫn chưa được xác định. Khi phân tích các vụ ngộ độc hàng loạt do histamine, giới khoa học cho rằng, trên mức 200ppm (200mg histamine/kg cá) thì có thể gây ngộ độc.
  Đây cũng là mức mà các cơ quan an toàn thực phẩm trên thế giới dùng để ấn định mức giới hạn tối đa của histamine trong cá. Mức ấn định thường từ 100 – 200ppm (tính trung bình theo số mẫu phân tích) khi kiểm hàng.
  Bộ Tiêu chuẩn Codex về nước mắm do ủy ban Codex Việt Nam và Thái Lan đồng chủ trì biên soạn từ tháng 5.2006, đã được thông qua tại hội nghị Đại hội đồng Codex (CAC) lần thứ 34 (7.2011). Năm 2013, châu Âu đi theo tiêu chuẩn của Codex về nước mắm. Theo Tiêu chuẩn Codex, mức histamine tối đa cho phép trong nước mắm là 400mg/lít. Cá có thể được tiêu thụ 150 – 200g mỗi ngày, nhưng nước mắm chỉ húp được vài gam. Nhưng dựa trên cơ sở nào để quy định con số 400mg đó trong nước mắm, đấy mới là điều khó hiểu.
  Thái Lan sản xuất nước mắm công nghiệp, có độ đạm thấp, chỉ từ 10 – 15 độ. Trong khi nước mắm truyền thống của Việt Nam thường có độ đạm cao, từ 20 – 43 độ. Độ đạm càng cao, càng phải chượp nhiều cá. Càng nhiều cá thì càng nhiều histamine. Đó là lý do vì sao nước mắm truyền thống cao đạm của Phú Quốc, Phan Thiết, Nha Trang xuất ra nước ngoài bị mắc nghẹn. Mắc nghẹn vì con số 400mg histamine không thể đáp ứng.
  Một ngày một người có thể ăn 250g cá tươi, nhưng trung bình chỉ ăn khoảng 5ml nước mắm. Điều đó có nghĩa hàm lượng Histamine hấp thụ vào cơ thể qua nước mắm rất ít, chỉ khoảng 5mg. Như vậy khó có thể xảy ra ngộ độc Histamine do ăn nước mắm, mà có chăng là do sử dụng nước mắm kết hợp với các loại cá biển đã bị ươn để chế biến thức ăn hoặc là những người do cơ địa mẫn cảm (trong cơ thể chứa một hàm lượng Histamine cao).

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s