Nhà hát giao hưởng Elbphilharmonie- một tuyệt tác kiến trúc của thế kỷ 21, không những là niềm tự hào, biểu tượng mới của thành phố âm nhạc Hamburg mà còn trở thành biểu tượng mới của nước Đức.
Nhà hát giao hưởng Elbphilharmonie- một tuyệt tác kiến trúc của thế kỷ 21, không những là niềm tự hào, biểu tượng mới của thành phố âm nhạc Hamburg mà còn trở thành biểu tượng mới của nước Đức.

Chính quyền thành phố Hồ Chí Minh đang ráo riết triển khai xây dựng nhà hát giao hưởng vũ kịch tại vùng đất oan khuất bậc nhất Việt Nam là Thủ Thiêm với việc Sở văn hóa- Thể thao khẩn thiết đề nghị bố trí gấp nguồn vốn 1500 tỉ đồng để dự án này được khởi công vào năm 2020. Tôi hoàn toàn phản đối dự án này. Vì sao?


Thủ Thiêm là vùng đất của mất mát và đau thương với việc nhóm lợi ích đã cưỡng chiếm hàng ngàn hec ta đất của gần 100.000 người dân lương thiện. Vụ án Thủ Thiêm dù đã có nhiều chứng cứ vi phạm pháp luật của quan chức địa phương thành phố Hồ Chí Minh nhưng đến nay, vụ án này vẫn chưa được làm sáng tỏ. Hàng ngàn người dân Thủ Thiêm vẫn đang kiên trì kiện cáo và đấu tranh để đòi lại quyền lợi và tài sản chính đáng cho mình. Nếu nhà hát giao hưởng vũ kịch Thủ Thiêm được xây dựng nó sẽ trở thành một biểu tượng của sự lộng hành pháp luật. Hãy đợi đến khi vấn đề Thủ Thiêm được làm sáng tỏ, khi ấy mới nên quyết định tiến hành xây dựng hay không xây dựng nhà hát này.
Trên thế giới các công trình phục vụ thưởng lãm nghệ thuật thường được xây dựng trên những mảnh đất không có xung đột về lợi ích giữa các nhóm người, không được xây dựng ở những vùng đất có nhiều máu và nước mắt của dân lành. Khán thính giả của loại hình nghệ thuật cao cấp này là những người có học, có tinh thần nhân bản và nhân văn, họ sẽ không bao giờ bước vào nhà hát giao hưởng vũ kịch Thủ Thiêm khi biết rõ rằng, nhà hát này được xây dựng trên một vùng đất ăn cướp của nhân dân, trên mảnh đất ấy nhiều người đã phải tự thiêu vì quá phẫn uất trước mất mát- trước chiếm đoạt.

Nhà nước Việt Nam và chính quyền thành phố Hồ Chí Minh vẫn luôn có chính sách xã hội hóa đối với hoạt động biểu diễn nghệ thuật, thể thao, y tế, giáo dục…vậy thành phố Hồ Chí Minh hãy để tư nhân đầu tư vào nhà hát giao hưởng vũ kịch Thủ Thiêm. Đồng tiền đi liền khúc ruột, nhà đầu tư tư nhân sẽ cẩn thận hơn trong việc đánh giá tính hiệu quả hay không hiệu quả của dự án. Nếu họ làm, hãy để họ làm. Nếu tư nhân không chịu làm, chính quyền thành phố Hồ Chí Minh cần phải nhận ra rằng, dự án này không có hiệu quả.

Thành phố Hồ Chí Minh vẫn có một số nhà hát chưa khai thác hết công suất, vì vậy, chỉ khi các nhà hát hiện tại hết công suất hãy tính đến phương án xây nhà hát giao hưởng vũ kịch Thủ Thiêm.

Thành phố Hồ Chí Minh đang thiếu trầm trọng các bệnh viện, các trường học. Hãy để nguồn tiền 1500 tỉ đồng này xây mới vài bệnh viện, 5-7 trường học. Những người bình dân cũng cần phải được đối xử bình đẳng như những người nhiều tiền lắm của là khán thính giả của nhà hát Thủ Thiêm!

Nhà báo độc lập Chu Vĩnh Hải

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s