1.jpg

“Cò Đất” là cái tên mọi người dân thường sử dụng dành cho các đối tượng môi giới đất đai, nhà cửa, nhằm hưởng chênh lệch hoa hồng giữa cả bên mua, bên bán.

Hiện nay, tình trạng nhà nhà, người người cò đất tại thành phố Đà Nẵng đang trong giai đoạn nóng sốt. Chỉ trong vòng vài tháng, từ cuối năm 2018 đến nay, giá đất tại các khu vực ven thành phố được giới “Cò” đồn thổi bằng nhiều thủ đoạn, chiêu trò nâng đẩy lên cao ngất ngưỡng, thậm chí có nơi tăng đến 50%.

Theo chân chị Ngọc, một người cò đất, đã vào nghề được hơn 2 năm nay, chúng tôi cùng đến tìm hiểu một mảnh đất tại thôn Phú Thượng- Hòa Sơn- Hòa Vang, cách khu vực đồi núi chừng chưa đầy 100m. Được chủ nhà tiếp đón, giới thiệu đất cần bán và đưa ra mức giá cứng 870 triệu/ 136m2, với giấy tờ chứng nhận đầy đủ. Trong năm 2018, đó còn là mãnh đất vườn trồng rau, nhưng nay đã dẹp bỏ, phân lô, đóng cọc để bán. Sau khi cò nhận, trong vòng 1 tuần nếu bán được sẽ nhận hoa hồng từ chủ 1% từ chủ đất, còn mức định giá bán tùy ở cò.

2
Người dân ở Thôn Phú Thượng đang giới thiệu đất cho “ Cò Đất”

Nghe chị Ngọc kể, cách đây chưa đầy 3 tháng, mức giá đất ở khu vực thôn Phú Thượng với thửa đất trên, ước chưa đầy 500 triệu, nay nó tăng chóng mặt và đạt mức rất cao như trên.

“ Theo tôi, có thể nhu cầu người dân cần đất ở sau tết lên cao; phần nào đó, thời gian qua xuất hiện nhiều người tham gia nghiệp ‘ Cò Đất’; hay cũng có thể nhiều người thấy dễ làm, dễ ăn, cơ hội chớp lấy cả vài chục triệu trong chốc lác, nếu giao dịch đất đai thành công, nên họ ùa đổ xô vào”, chị Ngọc bày tỏ.

“Hơn nữa, nhiều người làm cò đất do tham lam, hám lợi đã tiếp tay bán những lô đất giấy tờ 2 lá, 3 lá không hợp pháp như thời 2000-2003, đặc biệt các mảnh đất ở khu vực phường Hòa Khánh, giai đoạn mà ông Phan Văn Vĩnh, nguyên Chủ tịch Phường, mặc dù đã về hưu năm 2000 nhưng vẫn ký khống hàng trăm chữ ký để trục lợi. Quả thật, trong nghiệp cò này, ai mà không mong sớm bán được đất cò, hưởng nhiều tiền hoa hồng, nhưng cái gì cũng cần có giới hạn, chứ bất nhân, thất đức sẽ sớm nhận quả báo”. Chị Ngọc chia sẻ .

Một thửa đất do ông Phan Văn Vĩnh ( mất 2006), nguyên Chủ tịch Phường ký khống để giả mạo vẫn được lưu hành trong dân.
Một thửa đất do ông Phan Văn Vĩnh ( mất 2006), nguyên Chủ tịch Phường ký khống để giả mạo vẫn được lưu hành trong dân.

Trước những món hoa hồng khủng cho mỗi giao dịch thành công, giới cò đất tại Đà Nẵng đang gia tăng đột biến, người người cò; thợ sữa xe, thợ hớt tóc cò; bà quán nước cò; ai ai cũng có thể trở thành “ Cò Đất’, khiến cho giá đất tại nhiều khu vực, đặc biệt vùng ven thành phố này đang đội lên cao, khả năng nổ bong bóng bất động sản tại Đà Nẵng rất có thể xảy ra trong thời gian ngắn sắp đến. Lúc đó, nhiều người mua – bán đất đều có thể gặp rủi ro lớn, do mua cao, bán thấp – ôm đất.

Bên cạnh đó, khi nhu cầu ảo về dịch vụ mua-bán đất tăng cao, giá đất tăng chóng mặt như hiện nay, nhiều chiêu trò; nhiều loại giấy tờ đất giả, không hợp pháp sẽ xuất hiện nhằm đánh lừa người dân cần mua đất sử dụng cho nhu cầu thực tế. Khiến không ít người đổ nợ, phá sản mà hội chứng này đã từng diễn ra tại đây, được báo chí nhà nước nhiều lần nhắc đến trong nhiều vụ nổ bóng bóng Bất động sản tại Đà Nẵng nhưng năm 2006, 2011.

Thực trạng đang diễn ra tại Đà Nẵng phải nói lên sự thiếu quan tâm của chính quyền trong quản lý các ngành nghề- nhân lực tại địa phương. Sự kiểm tra và giám sát mọi hoạt động của những dịch vụ có khả năng gây ảnh hưởng lớn đến trật tự, an toàn xã hội như dịch vụ buôn bán đất đai, nhà cửa. Đặc biệt, trong việc kiểm soát sự thao túng, đội giá của giới kinh doanh mua bán, ký gửi nhà đất, mà biến tướng núp bóng là giới “ Cò Đất đầu cơ”.

Liệu rằng đây là minh chứng thể hiện sự quản lý lỏng lẻo của cơ quan chính quyền nói chung và trung tâm quản lý đất đai nói riêng của thành phố Đà Nẵng hay ẩn chứa sự dung túng, tiếp tay cho sự tồn tại và ngày càng biểu hiện gia tăng biếng tướng của giới “cò đất ” nhằm cùng chung hưởng lợi?

Thiết nghĩ, các cơ quan ban nành Trung Ương cần vào cuộc để chấn chỉnh sự quản lý của chính quyền thành phố Đà Nẵng, đặc biệt trong khâu quản lý đất đai và dịch vụ kinh doanh Bất động sản tại đây nhằm đem lại hình ảnh và giá trị thực cho chính bản thân nó.
Thi Phạm-Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s