Nhà báo độc lập Chu Vĩnh Hải tại nhà riêng ở Vũng Tàu
Nhà báo độc lập Chu Vĩnh Hải tại nhà riêng ở Vũng Tàu

Mẹ tôi cũng như bao người phụ nữ khác ở quê nghèo là những người kiệt xuất muối nước mắm và làm mắm ruốc cổ truyền. Dù sống ở đâu và trong hoàn cảnh nào, tôi cũng gắn bó với nước mắm, mắm ruốc truyền thống với vị ngọt và thơm trong miệng lưỡi.


Trước đây, nhiều người hỏi tôi: ” Sao ông yêu nước mắm và mắm ruốc đến vậy?”. Tôi cười và trả lời: ” Nước mắm cổ truyền và mắm ruốc có một phần mẹ tôi trong đó!”. Mỗi lần về quê, tôi lại ì ạch khuân hàng chục lít nước mắm, mắm ruốc, mắm vậy, cà muối mắm vào để ăn. Chả thế mà, bạn tôi, một doanh nhân thành đạt vẫn thường chọc tôi: “Anh chẳng được cái quái gì, anh chỉ được danh là thằng nhà quê nhất thế giới!”. Vì nước mắm cổ truyền, vì mắm ruốc, tôi tự hào với biệt danh ” thằng nhà quê nhất thế giới” mà người bạn rất quý mến của tôi giành tặng. Dù giàu có, nhưng anh cũng như tôi, chỉ ăn nước mắm truyền thống, ăn mắm ruốc và luôn từ chối nước chấm hóa chất Nam Ngư, Chin-su.

Tôi rất buồn vì nhiều người trẻ ăn nước chấm hóa chất Nam Ngư, Chin-su. Đã nhiều lần trong rất nhiều năm, tôi miệt mài giải thích cho những người trẻ thân quen rằng, nước chấm hóa chất Nam Ngư, Chin- su có rất ít độ đạm, 95% là hóa chất tạo thành. Tôi cũng nêu ra một câu hỏi là: trong chai nước chấm hóa chất Nam Ngư, Chin- su có 95% là hóa chất nhưng tại sao không có cơ quan chức năng nào công bố hóa chất đó an toàn hay độc hại?

Việc người trẻ thích dùng nước chấm hóa chất Nam Ngư, Chin-su là hệ quả của quảng cáo rầm rộ trên truyền hình. Tập đoàn Masan đã liên tục tung ra các chiến dịch quảng cáo dội bom, và kết quả là Nam Ngư, Chin-su đã độc chiếm thị trường, đẩy nước mắm truyền thống vào thế kẹt.

Tôi không bao giờ tự nhận mình là khách hàng thông minh, nhưng tôi luôn luôn thủy chung với nước mắm cổ truyền, với mắm ruốc. Tôi biết rằng, trong mỗi muỗng nước mắm cổ truyền mà tôi dùng, trong mỗi muỗng mắm ruốc mà tôi sử dụng đều chan chứa hình ảnh của cha tôi- một ngư phủ can đảm trong sóng gió biển cả, của mẹ tôi- một người phụ nữ nhân hậu của làng chài. Tôi mãi mãi “là thằng nhà quê nhất thế giới”!

Nhà báo độc lập Chu Vĩnh Hải

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s